Tọa đàm: Cải thiện môi trường đầu tư: Tiếp sức cho doanh nghiệp Việt

Ngày 19/9, Báo Công Thương tổ chức tọa đàm: Cải thiện môi trường đầu tư: Tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

Nguồn:Công Thương

Với khoảng 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động, kinh tế tư nhân đang đóng góp gần 45% vào GDP cả nước, một phần ba thu ngân sách nhà nước, hơn 40% vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội và tạo ra công ăn việc làm cho 85% số lao động cả nước.

Bên cạnh đó, kinh tế tư nhân còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại quốc tế của Việt Nam khi chiếm tới 35% tổng kim ngạch nhập khẩu và 25% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nguồn vốn từ khu vực kinh tế tư nhân đóng góp lớn cho phát triển kinh tế-xã hội, tăng từ 51,3% năm 2016 lên đến 59,5% năm 2021.

Tọa đàm: Cải thiện môi trường đầu tư: Tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

Xác định rõ vai trò của các doanh nghiệp Việt trong phát triển và xây dựng đất nước, từ hàng chục năm qua, Đảng, Chính phủ và cả bộ máy chính trị đã có nhiều quyết sách, văn bản chỉ đạo cụ thể để hỗ trợ lực lượng nòng cốt của phát triển kinh tế đất nước.

Gần đây nhất, Nghị quyết số 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới có thể xem là kim chỉ nam, là định hướng xuyên suốt của Đảng đối với một bộ phận nhân lực, tiềm lực quan trọng trong phát triển và xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Hiện thực hóa Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP ban hành chương trình hành động của Chính phủ về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam với những mục tiêu cụ thể. Theo đó, từ nay đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp; Đến năm 2030 có ít nhất 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỉ phú USD thế giới, 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn. Hình thành và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao, có vị thế, uy tín trong khu vực và quốc tế.

Định hướng đã rõ ràng, chiến lược đã cụ thể và thực tế là thời gian qua Chính phủ và các bộ ngành, địa phương cũng đã có những cơ chế, chính sách để cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít những vướng mắc khiến hoạt động và sự lớn mạnh của khối doanh nghiệp tư nhân chưa được như kỳ vọng. Vì vậy, việc tiếp sức cũng như tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt cần những giải pháp cụ thể hơn, căn cơ hơn cả trong ngắn hạn và lâu dài.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, 9h30 sáng 19/9, Báo Công Thương tổ chức chương trình Chính sách và đối thoại với chủ đề: Cải thiện môi trường đầu tư: Tiếp sức cho doanh nghiệp Việt

Tham gia chương trình có sự tham dự của các khách mời:

- Ông Phan Đức Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

- TS. Võ Trí Thành - Chuyên gia kinh tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh.

- Luật sư Lê Anh Văn - Uỷ viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Pháp luật và Phát triển nguồn nhân lực.

- Ông Hoàng Đình Kiên - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tiếp vận Hoà Phát.

Chương trình được phát trực tiếp trên Báo Công Thương điện tử tại địa chỉ Congthuong.vn và trên các nền tảng mạng xã hội Fanpage, YouTube, Tik Tok Báo Công Thương.

Công Thương