Đề xuất hạn chế giao dịch tiền mặt khi mua bán trên mạng

Đề xuất hạn chế giao dịch tiền mặt khi mua bán trên mạng

Đây là một trong các đề xuất của Bộ tài chính, qua đó giúp kiểm soát tốt hơn các vấn đề về thuế với các doanh nghiệp kinh tế chia sẻ.


Trong báo cáo Đánh giá vấn đề về thuế và quản lí thuế đối với kinh tế chia sẻ của Bộ tài chính, Bộ đã đưa ra đề xuất Chính phủ có qui định hạn chế giao dịch tiền mặt khi mua bán trên mạng trong tương lai. Đồng thời, các công ty dịch vụ chỉ áp dụng thanh toán qua ngân hàng và trung gian bằng hình thức chuyển khoản. Điều này sẽ phần nào giúp việc hạch toán thuế thuận lợi hơn.

Hiện tại, chính sách thuế Việt Nam không phân biệt giữa các doanh nghiệp kinh tế chia sẻ và doanh nghiệp không kinh tế chia sẻ. Chính vì thế, một số doanh nghiệp đang phát sinh các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế.

Đề xuất hạn chế giao dịch tiền mặt khi mua bán trên mạng - Ảnh 1.

Đề xuất hạn chế giao dịch tiền mặt khi mua bán trên mạng. Ảnh minh họa: Vietnam Insider.

Tiêu biểu trong số đó là Log Lag, một startup kinh tế chia sẻ, làm công nghệ trong lĩnh vực vận tải. Hiện Log Lag vẫn phải kê khai thuế theo hình thức của một doanh nghiệp vận tải, và doanh thu được tính bằng tổng giá trị chuyến hàng, chứ không phải phần chiết khấu mà công ty thực nhận. Điều này có thể dẫn đến rủi ro về dòng tiền cho startup.

"Các loại hình kinh doanh chia sẻ nhờ áp dụng công nghệ kinh doanh trên mạng nên rất khó cho các cơ quan thuế khi xác định doanh thu của các cơ sở nộp thuế. Các giao dịch chủ yếu là các văn bản điện tử, nên phụ thuộc nhiều vào sự trung thực của các doanh nghiệp", báo cáo cho biết.

Ngoài ra, đối với lĩnh vực cho vay ngang hàng còn phát sinh thêm rủi ro về thuế và quản lí ngoại hối. Lí do là vì người tham gia giao dịch có thể là người không cư trú.

Trở lại đầu trang