Tổng kết 5 chủ đề công nghệ nổi bật trong năm 2018

Tổng kết 5 chủ đề công nghệ nổi bật trong năm 2018

Năm 2018 là một năm tuyệt vời cho ngành công nghệ, với nhiều sự kiện diễn ra đánh dấu sự thay đổi về xu hướng công nghệ.

Tags: congnghe2018

Sau đây là đánh giá về 5 chủ đề lớn nhất làng công nghệ toàn cầu cả năm.

1. Năm tồi tệ của Facebook

Facebook đã trải qua 1 năm khá tồi tệ, từ bê bối dữ liệu người dùng cho thấy tiêu chuẩn quyền riêng tư lỏng lẻo với Cambridge Analytica, cho đến việc ông chủ Mark Zuckerberg thừa nhận rằng hoạt động sử dụng mạng xã hội Facebook vừa chạm bức tường lớn. Chưa hết, quảng cáo trên nền tảng Facebook cũng có vấn đề. Liên Hiệp Quốc đổ lỗi cho Facebook vì gieo rắc bạo lực ở Myanmar, và hãng còn là mục tiêu liên tiếp của giới lập pháp Mỹ, châu Âu.

facebook 1.jpg

Giữa cơn bão lòng tin, Facebook nỗ lực nhiều để tự sửa chữa. Hiện chưa rõ hãng sẽ làm thế nào mà không cần đại tu cơ bản hệ thống quảng cáo lớn, chuyện thu thập dữ liệu của người dùng. Facebook từng hứng nhiều cơn bão trong 15 năm qua, song đây mới là giai đoạn khủng hoảng nhất. Trong năm 2019, hy vọng Facebook sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn.

2. Các hãng lớn “rạn nứt”

Nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn toàn cầu từng quá mạnh so với lợi ích của chính họ giờ đây xem ra quá yếu. Nhiều người lo về khả năng những cái tên internet phổ biến như Facebook, YouTube lao dốc thảm. Chưa hết, giới lập pháp nhiều nước hiện cân nhắc xem liệu các hãng công nghệ lớn có nên được tách ra, hoặc bị quản lý thật chặt hay không. Bên trong Trung Quốc, ngành công nghiệp cũng gặp khó với chính phủ.

youtube fb 2.jpg

Trong khi mặt sáng của bức tranh là Apple cùng Amazon đều lần lượt cán mốc doanh nghiệp 1.000 tỉ USD trong năm nay, mặt tối đứng về phía các hãng như Facebook và Tencent. 2019 sẽ là năm thú vị để xem liệu giới quản lý có tìm cách giới hạn các hãng internet “khủng” hay không.

3. Quan hệ căng thẳng giữa Mỹ - Trung

Làng công nghệ của hai cường quốc số một thế giới không tránh được yếu tố chính trị. Nhà Trắng can thiệp để đảo ngược tình thế, mở đường làm ăn cho hãng ZTE của Trung Quốc. Cùng lúc, Mỹ e ngại tiếp hãng viễn thông Huawei Technologies, không chấp thuận thương vụ thâu tóm lớn mà Broadcom đề xuất. Ngành công nghệ cho thấy mình không phải là mảng mà các nước có thể phát triển hài hòa. Mỹ và Trung Quốc có “quỹ đạo” phát triển riêng.

mỹ trung.jpg

4. Hy vọng và nỗi lo với ô tô không người lái

Tám năm kể từ khi dự án xe không người lái của Google lên báo, nhiều tiến bộ được thực hiện song cũng có không ít thất bại nghiêm trọng. Đầu năm nay, xe tự hành của Uber Technologies với tài xế dự phòng vô tình đâm thiệt mạng một người đi đường. Đây là dấu hiệu bi thảm cho xe tự hành vì thể hiện rằng công nghệ này còn ít phổ biến, ít đáng tin cậy. Các hãng khác như Tesla và Waymo, công ty tách ra từ Google, đều chật vật với công nghệ hỗ trợ tài xế và dịch vụ taxi không người lái mới. Lời hứa về công nghệ tự lái vẫn còn đó, song sẽ mất nhiều năm để cho ra kết quả.

oto.jpg

5. Đầu tư “khủng” cho startup công nghệ

2018 lại là một năm tuyệt vời với các hãng công nghệ giỏi và non trẻ. Đầu tư vào startup công nghệ được cho là vượt 200 tỷ USD năm nay, theo dữ liệu từ PitchBook. Đây là khoản tài trợ startup công nghệ thường niên lớn nhất kể từ thời bong bóng dotcom.

startup.jpg

IPO công nghệ thì không mạnh như thế, song hứa hẹn một năm 2019 đầy sôi nổi với những cái tên như Uber, Lyft, Pinterest và Bytedance rục rịch lên sàn.

 

 

Trở lại đầu trang