Dự báo thị trường điện thoại thông minh tiếp tục thu hẹp trong năm 2018

Dự báo thị trường điện thoại thông minh tiếp tục thu hẹp trong năm 2018

Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDC) ngày 30/5 dự báo thị trường điện thoại di động toàn cầu năm nay sẽ "nguội lạnh" trước khi nóng trở lại với sự ra đời của mạng 5G và sự mở rộng của thị trường Ấn Độ.

 


Theo IDC, doanh thu từ điện thoại thông minh sẽ giảm 0,2% trong năm nay xuống còn 1,462 tỷ USD, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp thị trường giàu tiềm năng này giảm nhẹ.

thi-truong-dien-thoai-bnews-vn.jpg

Thị trường điện thoại thông minh tiếp tục thu hẹp trong năm 2018. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, IDC tin rằng điện thoại thông minh sẽ trở lại ngoạn mục trong năm 2019 và đạt mức tăng trưởng 3% mỗi năm trước khi đạt tổng doanh thu 1,654 tỷ USD trong năm 2022.

Một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường điện thoại thông minh tiếp tục thu hẹp là do sự sụt giảm nhu cầu tại Trung Quốc.

IDC dự báo mức sụt giảm nhu cầu điện thoại thông minh tại thị trường này lên tới 7,1% trong năm 2018, cao hơn hẳn mức 4,9% của năm 2017.

Cũng theo IDC, trong năm tới dù thị trường điện thoại di động của Trung Quốc sẽ tiếp tục thu hẹp nhưng bù lại sự nở rộ tại thị trường Ấn Độ sẽ giúp cân bằng lại xu hướng này và đưa thị trường tiêu thụ toàn cầu trở lại đà tăng.

Bên cạnh đó, sự ra đời của mạng 5G trong năm tới cũng sẽ là một "cú huých" quan trọng đưa thị trường điện thoại thông minh sối động trở lại.

IDC cũng dự báo giá điện thoại thông minh sẽ tăng hơn 10% trong năm nay lên trung bình 345 USD/chiếc và sẽ tiếp tục duy trì đà tăng này trong các năm tiếp theo.

Xu hướng chuộng điện thoại cao cấp sẽ mang lại lợi thế cho Apple và giúp doanh thu của hãng tăng 2,6% lên 221 triệu USD trong năm nay và lên khoảng 242 triệu USD trước năm 2022.

Dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android cũng được cho là sẽ tiếp tục chiếm thế thượng phong trên thị trường điện thoại di động khi sở hữu tới 85% thị phần và duy trì "phong độ" này trong ít nhất 5 năm tiếp theo.

Theo TTXVN

Trở lại đầu trang