TPHCM chưa phát hiện tác nhân virus EV71 gây ca bệnh tay chân miệng nặng

TPHCM chưa phát hiện tác nhân virus EV71 gây ca bệnh tay chân miệng nặng

Dù số ca bệnh tay chân miệng tại TPHCM tăng liên tiếp trong những tuần gần đây, nhưng đa số là các trường hợp bệnh nhẹ và hệ thống giám sát chưa phát hiện tác nhân Enterovirus 71 - tác nhân thường gây ra những đợt dịch lớn với nhiều ca bệnh nặng.

Nguồn:Lao động

TPHCM chưa phát hiện tác nhân virus EV71 gây ca bệnh tay chân miệng nặng

Bệnh tay chân miệng tại TPHCM đang có xu hướng gia tăng những tuần gần đây. 

Ảnh: Nguyễn Ly

Thông tin từ Sở Y tế ngày 24.5 cho biết, bệnh tay chân miệng do nhóm virus đường ruột (Enterovirus) gây ra, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của bệnh có thể từ nhẹ (như nổi bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, loét miệng) đến nặng (tổn thương não, tim) và có thể tử vong.

Trong 20 tuần đầu năm 2024, TPHCM có 4.471 ca mắc tay chân miệng đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2023 và tương đương với số ca trung bình của 5 năm 2018-2022. Trong đó, số ca bệnh nặng (từ độ 2b trở lên) khoảng 40 ca, không có ca tử vong.

Về diễn tiến bệnh, trong 2 tuần qua (tuần 19 và tuần 20 – tính đến ngày 19.5), số ca bệnh hàng tuần có dấu hiệu tăng nhanh hơn những tuần trước đó, tuy nhiên không ghi nhận ca bệnh nặng trong thời gian này.

Biểu đồ: Diễn tiến bệnh tay chân miêng hàng tuần tại TPHCM (Cập nhật đến tuần 20). Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Biểu đồ: Diễn tiến bệnh tay chân miệng hàng tuần tại TPHCM (cập nhật đến tuần 20). 

Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Về tình hình chung của 20 tỉnh phía Nam, theo báo cáo của Viện Pasteur TPHCM, tổng số ca mắc trong 19 tuần đầu năm 2024 là 13.495 ca, tăng 33,1% so với cùng kỳ năm 2023 và tăng 55% so với trung bình cùng kỳ 5 năm trước; số ca mắc những tuần gần đây của khu vực cũng đang gia tăng so với những tuần trước đó và đã có 1 ca tử vong.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế TPHCM, cho đến hiện nay hệ thống giám sát tác nhân gây dịch của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) chưa phát hiện virus EV71 – tác nhân thường gây ra những đợt dịch lớn với nhiều ca bệnh nặng.

Dù vậy, ngành Y tế TPHCM luôn trong tư thế chủ động phòng chống dịch và sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tay chân miệng có thể xảy ra. Các hoạt động giám sát dịch tễ, giám sát tác nhân gây bệnh tay chân miệng được duy trì thường xuyên nhằm cung cấp dữ liệu cho việc dự báo tình hình dịch bệnh.

Các kịch bản phân tuyến điều trị ca bệnh triển khai từ năm 2023 vẫn tiếp tục duy trì tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Ngành Y tế và ngành Giáo dục các cấp phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm trong các trường mầm non, nhóm trẻ.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố giám sát hỗ trợ các trung tâm y tế quận huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh trong trường học và trong cộng đồng.

Lao động
Trở lại đầu trang