Bộ Y tế: Không cần xét nghiệm đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Bộ Y tế: Không cần xét nghiệm đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vắc xin Covid-19 của AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp, nếu có, thường chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn sau tiêm. Không cần thực hiện xét nghiệm đông máu sau khi tiêm vắc xin này.

Nguồn:Thanh niên

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được đề nghị của Công ty dược phẩm AstraZeneca về chấm dứt hiệu lực phê duyệt sử dụng vắc xin Covid-19 cho nhu cầu cấp bách tại Việt Nam. Việc dừng sử dụng vắc xin AstraZeneca hiện không do liên quan chất lượng vắc xin, mà do không có nhu cầu về thương mại và không còn tình huống phòng, chống dịch cấp bách.

Trước thông tin nguy cơ huyết khối sau tiêm vắc xin này, hôm nay 10.5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chính thức cho biết, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) liên quan đến vắc xin AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. 

Bộ Y tế khẳng định không cần làm xét nghiệm về nguy cơ đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Bộ Y tế khẳng định không cần làm xét nghiệm về nguy cơ đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca

Tại Việt Nam, từ tháng 7/2023 đã sử dụng hết loại vắc xin này, nên hiện không còn rủi ro phát triển TTS sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca. Do vậy, đối với những người đã tiêm vắc xin này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer (định lượng D-dimer là phương pháp nhận biết có huyết khối trong máu hay không - PV) hay bất kỳ xét nghiệm đông máu do không còn nguy cơ gây huyết khối và giảm tiểu cầu ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca từ gần 1 năm trước.

Theo Cục Y tế dự phòng, vắc xin AstraZeneca (AZD1222) là một trong 14 loại vắc xin Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 15.2.2021, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cấp phép sử dụng có điều kiện trên toàn châu Âu từ ngày 29.1.2021. Vắc xin này hiện là một trong những vắc xin được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 170 quốc gia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp và hơn 2 tỉ liều đã được tiêm chủng toàn cầu.

Tại Việt Nam, vắc xin AstraZeneca (AZD1222) đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng có điều kiện từ ngày 1.2.2021 để đáp ứng nhu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đây là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được Việt Nam nhập khẩu và triển khai tiêm chủng.

Hơn 2 tỉ liều đã được tiêm chủng toàn cầu

Theo Cục Y tế dự phòng, tiêm chủng vắc xin AstraZeneca là an toàn và hiệu quả. Việt Nam đã triển khai tiêm hơn 266 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người dân từ 5 tuổi trở lên, trong đó có 70 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã được sử dụng cho các mũi tiêm đầu tiên và các mũi nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

Căn cứ trên các khuyến cáo của các tổ chức y tế trên thế giới về khả năng có biến chứng rối loạn đông máu sau tiêm vắc xin Covid-19, ngày 22.4.2021, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, cục máu đông sau tiêm vắc xin Covid-19 (theo Quyết định số 1966/QĐ-BYT ngày 22.4.2021).

Nhờ chiến dịch tiêm chủng rộng rãi và đạt tỷ lệ cao, vắc xin AstraZeneca cùng các loại vắc xin Covid-19 khác đã giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do Covid-19, góp phần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vắc xin AstraZeneca đã được chứng minh qua thực tiễn sử dụng rộng rãi là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng và giảm tử vong do Covid-19. Phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu và theo dõi sau tiêm chủng chỉ ra rằng vắc xin này an toàn và hiệu quả. 

Các thử nghiệm toàn cầu đã ghi nhận hiệu quả của vắc xin AstraZeneca chống lại SARS-CoV-2 có triệu chứng là 74% và không có trường hợp bệnh nặng hoặc nguy kịch nào được báo cáo trong số những người đã tiêm chủng.

Thanh niên
Trở lại đầu trang