Chung tay ngăn chặn hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phối hợp với người dân, doanh nghiệp... phát hiện và xử lý nhiều vụ hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Nguồn:Công Thương

Tình trạng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh, ảnh hưởng đến các ngành sản xuất trong nước, gây tác hại cho nền kinh tế, làm thất thu ngân sách nhà nước và tác động xấu đến trật tự an toàn xã hội. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng luôn quyết liệt để ngăn chặn vấn đề này.

Đơn cử, mới đây, ngày 9/10, Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng thông tin, Tổ công tác Thương mại điện tử thuộc Cục Quản lý thị trường Hải Phòng vừa đột xuất kiểm tra Hộ kinh doanh N.V.T có địa chỉ tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Quá trình kiểm tra thực tế tại địa điểm kinh doanh, đoàn kiểm tra phát hiện gần 800 sản phẩm gồm: Quần áo, giày, dép các loại. Chủ hộ kinh doanh chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Qua kiểm tra, gần 300 sản phẩm quần, áo, giày, dép gắn nhãn hiệu ADIDAS và “hình”, DIOR và “hình”… có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, trị giá hàng hóa gần 40 triệu đồng; 500 sản phẩm quần, áo có dấu hiệu là hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá hàng hóa hơn 50 triệu đồng. Giá trên tính theo giá niêm yết trực tiếp trên sản phẩm hàng hóa tại hộ kinh doanh tại thời điểm kiểm tra.

Cũng trong những ngày đầu tháng 10, từ thông tin phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Công Thương tìm hiểu và ghi nhận cửa hàng vàng bạc đá quý Như An Diamond địa chỉ số 210 Trung Kính, TP. Hà Nội có dấu hiệu kinh doanh vàng giả mạo các thương hiệu nổi tiếng đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam. Cụ thể, cửa hàng vàng bạc đá quý Như An Diamond kinh doanh một số sản phẩm trang sức bằng vàng có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu Cartier, BVLGari.

Cửa hàng vàng bạc đá quý Như An Diamond kinh doanh sản phẩm có dấu hiệu giả mạo thương hiệu. Ảnh: Đăng Khoa.

Trước những thông tin phóng viên Báo Công Thương cung cấp, chiều 7/10, đại diện Đội Quản lý thị trường số 13, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh mà báo phản ánh, chúng tôi báo cáo lãnh đạo để có phương án kiểm tra và làm rõ vấn đề nêu trên".

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, thực hiện nhiệm vụ của Phòng Nghiệp vụ 3, Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường, ngày 28/8 Tổ Thương mại điện tử đột xuất kiểm tra đối với Công ty TNHH Minh Tú Anh, địa chỉ số 113 đường Thống Nhất, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng do ông Nguyễn Doãn Thiệu làm Giám đốc.

Công ty TNHH Minh Tú Anh là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bình chứa nước với nhiều thương hiệu khác nhau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra ghi nhận tại địa điểm sản xuất của Công ty TNHH Minh Tú Anh có 146 chiếc nhãn hàng hóa không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa. Số nhãn hàng hóa này chưa được dán lên các sản phẩm bồn chứa nước inox.

Đặc biệt, Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty đã sản xuất hoàn thiện 11 chiếc bồn chứa nước inox, trên thân bồn có phun sơn nhãn hiệu SOHA do Công ty TNHH Minh Tú Anh bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, trên thân bồn chứa nước inox còn dập nhãn hiệu SOHA; chi tiết này có dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu SONHA theo Kết luận giám định Sở hữu công nghiệp của Viện Khoa hoạc Sở hữu Trí tuệ. Trị giá lô hàng vi phạm 16,7 triệu đồng.

Ngoài ra, làm việc với Đoàn kiểm tra, chủ cơ sở khai nhận, trong thời gian qua Công ty đã bán ra 10 sản phẩm bồn chứa nước inox mang nhãn hiệu SOHA xâm phạm quyền như đã nêu trên.

Với các hành vi vi phạm nêu trên, Đoàn kiểm tra đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền trên 100 triệu đồng đối với các hành vi: Bán hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc phải thể hiện theo tính chất hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; Sản xuất hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu.

Đồng thời, Công ty TNHH Minh Tú Anh bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoạt động sản xuất hàng hóa vi phạm 02 tháng cho hành vi Sản xuất hàng hóa mang dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu theo quy định.

Theo các cơ quan chức năng, trong thời gian tới, dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 là thời gian hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa diễn ra rất sôi động do nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tăng, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo, lựa chọn những đơn vị uy tín để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng.

Khi phát hiện đơn vị kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, người tiêu dùng cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kiểm tra và xử lý.

Công Thương