Mật ong rừng Đưng KNớ đã có nhãn hiệu cộng đồng gắn với địa danh |
Theo UBND huyện Lạc Dương: Hiện nay, sản lượng mật ong của huyện chủ yếu tập trung trên địa bàn xã Đưng K’Nớ với tổng sản lượng hàng ngàn lít/năm. Nguồn mật ong được thu hoạch bởi 4 nhóm lao động, gồm: Tổ hợp khai thác mật ong rừng (Mật ong Pơ Kao) của nhóm khoảng 30 hộ dân khai thác mật ong tự nhiên theo mùa; Chuỗi liên kết khai thác mật ong của Viện Sinh thái Việt Nam; Chuỗi liên kết nuôi ong lấy mật của 24 hộ gia đình; Các hộ dân khoảng 326 hộ của 4 thôn thuộc xã Đưng K’Nớ tự khai thác mật ong tự nhiên theo mùa.
Đa số mật ong được các hộ dân tự bán, hoặc được cái cửa hàng thu gom và bán trôi nổi trên thị trường, không nhãn hiệu, không có sự quản lý an toàn.
|
Xây dựng nhãn hiệu Mật ong Đưng KNớ làm tăng giá trị nông sản đặc thù của địa phương |
Nhằm xây dựng thương hiệu cho mật ong rừng Đưng K’Nớ làm tăng giá trị sản phẩm đặc thù của địa phương, UBND huyện Lạc Dương đã hướng dẫn, hỗ trợ HTX Mật ong Đưng K’Nớ tiến hành xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể; thiết kế logo; xây dựng bản tiêu chí chất lượng; xây dựng bản đồ khu vực địa lý vùng chứng nhận; lấy ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân khai thác, sản xuất và kinh doanh mật ong trên địa bàn xã. Từ đó hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tập thể “Mật ong Đưng K’Nớ” theo đúng Luật Sở hữu trí tuệ.
Việc xây dựng nhãn hiệu cộng đồng “Mật ong Đưng K’Nớ” sẽ góp phần phát huy giá trị của đặc sản thế mạnh địa phương, khai thác mật ong trong thiên nhiên bền vững.