Doanh số xe điện thế giới sẽ tăng trưởng 36% trong năm 2021, vượt mốc 3 triệu chiếc

Doanh số xe điện thế giới sẽ tăng trưởng 36% trong năm 2021, vượt mốc 3 triệu chiếc

Hai trong số những yếu tố quan trọng nhất giúp doanh số xe điện tăng vọt là sức tăng trưởng về nhu cầu người dùng của Trung Quốc và châu Âu.


Theo báo cáo mới của Cairn, một công ty nghiên cứu thị trường chuyên về xe điện và pin, doanh số xe điện trên thế giới sẽ tăng vọt trong năm 2021. Theo ước tính của Cairn, doanh số xe điện sẽ tăng 36% và lần đầu vượt mốc 3 triệu chiếc trên toàn thế giới.

"Nhu cầu mua xe điên đang dồn nén lại. Và chúng tôi thấy nhiều yếu tố cho thấy 2021 sẽ là thời điểm bước ngoặt của ngành xe điện", Sam Jaffe, giám đốc điều hành của Cairn, chia sẻ.

Doanh số xe điện thế giới sẽ tăng trưởng 36% trong năm 2021, vượt mốc 3 triệu chiếc - Ảnh 1.

Tesla xây dựng nhà máy Gigafactory 3 tại Trung Quốc với tham vọng chiếm lĩnh thị trường đông dân nhất thế giới. Ảnh: CNBC

Theo Jaffe, hai trong số những yếu tố tác động lớn đến nhu cầu xe điện thế giới là châu Âu và Trung Quốc. Trung Quốc là thị trường xe điện lớn nhất thế giới với hơn 1 triệu chiếc được sản xất tại đây vào năm ngoái, theo Sanford C. Bernstein.

Mark Newman, một nhà phân tích của Bernstein, cho rằng công suất sản xuất xe điện, theo ước tính sẽ tăng từ 1,3 triệu lên 1,5 triệu trong năm nay. Dan Ives của công ty phân tích Wedbush thì cho rẳng mức giá cổ phiếu của Tesla sẽ tăng từ 600 USD lên 800 USD khi hãng xe điện Mỹ đang tấn công tốt vào thị trường đông dân nhất và nhu cầu xe điện ở Trung Quốc đang tăng nhanh.

Trong khi đó, Cairn cho rằng sự tăng trưởng lớn nhất sẽ đến từ khu vực châu Âu. Các chính phủ thuộc EU đã kí cam kết giảm khí thải cacbon dioxit. Chính vì thế, những quốc gia này, mà tiêu biểu là Pháp đang khuyến khích người dân mua xe điện. 

Khi công bố mức trợ giá của Chính phủ khi người dân mua xe điện, Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố ông muốn Pháp trở thành nhà sản xuất xe hàng đầu ở châu Âu.

Doanh số xe điện thế giới sẽ tăng trưởng 36% trong năm 2021, vượt mốc 3 triệu chiếc - Ảnh 2.

Tổng thống Emmanuel Macron muốn Pháp trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu tại châu Âu. Ảnh: CNBC

Trong khi đó tại Mỹ, 2021 là thời điểm ra mắt một số mẫu sản phẩm mới. Tesla Model 3 và Model Y sẽ chiếm lĩnh thị phần đại chúng, trong khi các mẫu mới Ford Mustang Mach-E và General Motor Racing Hummer EV sẽ là vũ khí quan trọng đánh vào thị trường xe điện. Một số mẫu bán tải cũng được giới thiệu trong thời gian tới.

Đây không phải lần đầu tiên những công ty nghiên cứu thị trường đưa ra nhận định lạc quan về thị trường xe điện trên thế giới. Hồi tháng 10/2018, JP Morgan tuyên bố xe điện sẽ chiếm 4% tổng số xe ô tô bán ra trên thế giới. Tuy nhiên nhiên cho tới hiện tại, tỉ lệ đó chỉ là 3%.

Jaffe tiết lộ các quốc gia phát triển chậm có thể sẽ kéo lùi nhu cầu dùng xe điện trên thế giới. "Niềm tin người tiêu dùng là điểm mấu chốt. Nếu như không lạc quan về thu nhập của mình hoặc về nền kinh tế, họ sẽ cân nhắc kĩ trước khi mua xe mới", Jaffe kết luận.

Trở lại đầu trang