7 nhà máy sản xuất vắc-xin được tỷ phú Bill Gates cấp tốc xây dựng

7 nhà máy sản xuất vắc-xin được tỷ phú Bill Gates cấp tốc xây dựng

Bill Gates đầu tư tiền vào việc xây dựng các nhà máy chế tạo vắc-xin chống Covid-19, cho dù việc đó có thể mất tới hàng tỷ đô la.


Trong chương trình The Daily Show, tỷ phú Microsoft đã nói rằng, Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates có thể huy động dòng tiền nhanh hơn các chính phủ để chống lại sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

"Quỹ của chúng tôi có các chuyên gia chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm. Chúng tôi đã nghĩ về dịch bệnh và tài trợ một số thứ để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, ví dụ như nỗ lực tìm ra vắc-xin sớm hơn. Huy động tài chính sớm có thể tăng tốc mọi thứ", Bill Gates nhấn mạnh.

Tỷ phú cho biết, ông đã chọn 7 "ứng cử viên" vắc-xin có tiềm năng nhất và xây dựng nhà máy để có thể sản xuất chúng. "Mặc dù chúng ta có thể chỉ chọn được tối đa 2 loại vắc-xin trong đố đó, chúng tôi vẫn sẽ đầu tư để xây dựng cả 7 nhà máy. Chúng ta không còn thời gian để lãng phí khi cân nhắc loại vắc-xin có tác dụng rồi mới bắt đầu xây dựng nhà máy", ông nói.

Bill Gates cũng nói rằng, việc đồng thời thử nghiệm và xây dựng các nhà máy là cần thiết để có thể nhanh chóng phát triển vắc-xin, thời gian có thể mất khoảng 18 tháng. "Chúng tôi có thể tiết kiệm hàng tháng. Thời gian lúc này rất giá trị", Bill Gates nhấn mạnh.

Trên tờ Washington Post, tỷ phú từng nói rằng, mỗi loại vắc-xin cần những thiết bị sản xuất chuyên biệt. "Chúng ta có thể lãng phí 1 vài tỷ đô la khi xây dựng nhà máy cho các loại vắc-xin không được chọn. Nhưng với tình hình thế giới hiện tại với những thiệt hại về kinh tế ngày càng lớn, một vài tỷ đó là xứng đáng", Bill Gates nói.

Hiện tại, Bill Gates và vợ là Melinda Gates, đã cam kết cung cấp 100 triệu USD để chống lại đại dịch coronavirus, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà cho người dân ở bang Washington.

Trở lại đầu trang