Bức tranh sắc thái thương hiệu ngành phân bón

Trong tháng 9/2024, các thương hiệu PVFCCo (Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí, Phân đạm Phú Mỹ, Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ, phân bón Phú Mỹ); PVCFC (Công ty Cổ phần Phân bón Cà Mau, Đạm Cà Mau, ure Cà Mau); LAS (Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Supe Lâm Thao, Phân lân Lâm Thao, Phân NPK Lâm Thao); BFC (Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền, Phân bón Đầu Trâu, NPK Đầu Trâu) và NFC (Công ty Cổ phần Phân lân Ninh Bình, Phân bón Ninh Bình, Phân lân Ninh Bình, Phân nung chảy) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông nhằm củng cố hình ảnh và gia tăng sự tương tác với khách hàng. Theo dữ liệu do Vibiz nghiên cứu và tổng hợp, các thương hiệu này đã ghi nhận những khác biệt đáng chú ý trong mức độ đề cập, hiệu quả tương tác, và sắc thái cảm xúc từ thị trường.

Nguồn:BCSI-VIBIZ

Tổng đề cập và cách thức tiếp cận thị trường

LAS dẫn đầu về tổng số đề cập với 27,3%, nhờ khả năng tiếp cận rộng rãi trên nhiều kênh truyền thông. Đặc biệt, thương hiệu này tạo được sức ảnh hưởng lớn thông qua các hoạt động ngoài mạng xã hội, chiếm 40,9%.

Thống kê đề cập

(Nguồn: Vibiz tổng hợp, tháng 9/2024)

PVCFC, với 26,7% tổng đề cập, tập trung mạnh vào mạng xã hội khi đạt tới 40,1% lượng đề cập đến từ nền tảng này. Điều này thể hiện rõ sự ưu tiên của thương hiệu trong việc xây dựng hình ảnh trực tuyến.

PVFCCo giữ mức ổn định ở 23,7%, với sự cân bằng giữa các kênh truyền thông. Trong khi đó, BFCNFC có phần lép vế hơn, với lượng đề cập lần lượt chỉ đạt 16,2%6,0%.

Hiệu quả tương tác trên mạng xã hội

Lượng chia sẻ, like, bình luận

(Nguồn: Vibiz tổng hợp, tháng 9/2024)

PVCFC đã khai thác thành công tiềm năng của các nền tảng mạng xã hội, chiếm đến 96% lượng tương tác toàn ngành. Thành tích này phản ánh khả năng thu hút sự chú ý và tạo động lực tham gia từ phía người dùng.

Ngược lại, LAS và BFC gặp khó khăn trong việc tạo ra sự tương tác, với mức tương tác chỉ đạt lần lượt 0,29%0,67%. Kết quả này cho thấy các thương hiệu cần cải tiến nội dung truyền thông để tăng khả năng kết nối với người dùng.

PVCFC tiếp tục khẳng định khả năng lan tỏa mạnh mẽ với 99,1% lượng chia sẻ. Nội dung truyền thông của thương hiệu này không chỉ được đón nhận mà còn kích thích khách hàng chia sẻ rộng rãi, nâng cao tầm ảnh hưởng.

Sắc thái cảm xúc: Hình ảnh tích cực và thách thức tiêu cực

PVCFC nổi bật với 66,7% lượng đề cập tích cực, khẳng định sự yêu thích từ phía khách hàng và hiệu quả của chiến lược truyền thông.

LAS và BFC tuy có mức độ nhận diện tốt nhưng vẫn cần cải thiện về hình ảnh khi chỉ đạt 20% đề cập tích cực.

Về mặt tiêu cực, LAS phải đối mặt với 35,5% đề cập tiêu cực, đặt ra thách thức lớn trong việc quản lý danh tiếng. PVFCCo cũng cần cẩn trọng khi có đến 32,3% đề cập không mấy tích cực, điều này nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp quản trị khủng hoảng.

Lượn đề cập tích cực, tiêu cực

(Nguồn: Vibiz tổng hợp, tháng 9/2024)

Tháng 9/2024 đã cho thấy sự khác biệt rõ ràng trong cách các thương hiệu phân bón triển khai chiến lược truyền thông. PVCFC là hình mẫu thành công trong việc tối ưu hóa tương tác và lan tỏa nội dung tích cực, trong khi LASPVFCCo cần có những điều chỉnh phù hợp để quản lý tốt hơn phản hồi tiêu cực từ thị trường. Việc duy trì và phát triển hình ảnh thương hiệu đòi hỏi sự đầu tư không ngừng vào các chiến dịch truyền thông sáng tạo, kết hợp với khả năng quản trị rủi ro hiệu quả.

BCSI-VIBIZ