TP.HCM: Hơn 200 doanh nghiệp được xét tạm ngưng đóng BHXH

TP.HCM: Hơn 200 doanh nghiệp được xét tạm ngưng đóng BHXH

Theo Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM, đến nay đã có 210 doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố được xét tạm ngưng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất, với tổng số tiền khoảng 69 tỷ đồng.


TP.HCM: Hơn 200 doanh nghiệp được xét tạm ngưng đóng BHXH

BHXH TP.HCM, cho biết theo quy trình xét duyệt trước khi chuyển hồ sơ sang BHXH, DN có từ 50% số lao động thuộc diện tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc và bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản phải lập hồ sơ đề nghị gửi đến cơ quan chủ quản và Sở Tài chính TP.HCM để xác nhận. Mọi dữ liệu được cơ quan BHXH cập nhật trên hệ thống phần mềm, do vậy việc tiếp nhận và xét duyệt cho DN được tạm ngưng đóng BHXH chỉ mất 1 ngày, thay vì 5 ngày theo quy định.

Trong thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, các DN vẫn phải đóng đầy đủ quỹ BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn - bệnh nghề nghiệp để bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Kết thúc thời gian tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất, DN đóng bù quỹ hưu trí và tử tuất của thời gian tạm dừng trước đó và không bị tính lãi. 

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề xuất và được Chính phủ phê duyệt những phương án hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong đó có phương án tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội; miễn đóng hoàn toàn bảo hiểm thất nghiệp cho người bị mất việc, ngừng việc do tác động của dịch bệnh Covid-19, từ tháng 3 đến hết tháng 12/2020. 

Trở lại đầu trang