3 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng xuất thân từ ngành sư phạm

3 doanh nhân Việt Nam nổi tiếng xuất thân từ ngành sư phạm

Người Việt Nam có truyền thống "tôn sư, trọng đạo", vì thế, giáo viên là nghề danh giá bậc nhất và luôn nhận được sự tôn trọng và biết ơn. Nhiều doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam xuất thân từ ngành sư phạm, từng là những giáo viên đầy tâm huyết trên bục giảng, nhưng rồi họ lựa chọn lối rẽ khác, rời xa nghiệp "gõ đầu trẻ" và trở thành những doanh nhân có những đóng góp to lớn trong nền kinh tế Việt Nam.


Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT

Ông Trương Gia Bình là một trong những "lão tướng" của nền kinh tế. Ông cũng là một trong những doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ít ai biết được, trước khi FPT có được thành công như ngày hôm nay, ông Bình đã từng gắn bó với nghề giáo.

Truong_gia_binh.jpg

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FPT từng được nhận chức danh Phó Giáo sư năm 1991

Ông Trương Gia Bình tốt nghiệp khoa Toán cơ, Đại học Tổng hợp Mátxcơva năm 1979. Ông bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp Mátxcơva năm 1983 và được nhà nước phong tặng danh hiệu Phó Giáo sư năm 1991.

Ông Trương Gia Bình cũng là người có công lớn thành lập Khoa Quản trị Kinh doanh (HSB) trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và ông từng làm giảng viên tại đây.

Năm 2006, công ty của ông đã mở Đại học FPT, ông cũng tham gia vào hoạt động giảng dạy một số môn học như Nghệ thuật lãnh đạo, Văn hóa doanh nghiệp.

Ông Trương Gia Bình từng cho biết: “Ý tưởng đầu tiên bắt đầu từ thực tiễn “khát” nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao đáp ứng cho chính Tập đoàn FPT. Mặt khác, mong muốn khi thành lập Trường Đại học FPT là xây dựng mô hình của một trường Đại học thế hệ mới, có triết lý giáo dục hiện đại, gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước, góp phần đưa ngành công nghệ thông tin Việt Nam lên ngang tầm các nước tiên tiến trên thế giới”.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám Đốc FPT

Không chỉ có ông Trương Gia Bình, trong thành phần lãnh đạo của FPT còn có ông Bùi Quang Ngọc, Tổng Giám đốc FPT cũng từng gắn liền với nghề giáo. Ông Bùi Quang Ngọc tốt nghiệp Khoa Toán, ĐH Tổng hợp Kishinhev (Cộng hòa Moldova) năm 1979 và bảo vệ luận án Tiến sĩ về Cơ sở dữ liệu tại Đại học Grenoble (Pháp) năm 1986.

buiquangngoc.jpg

Ông Bùi Quang Ngọc từng là giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ông là giảng viên Khoa Toán, Khoa Tin học Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Ở ngôi trường nổi tiếng bậc nhất Thủ đô này, ông Ngọc giữ tới chức vụ Chủ nhiệm Khoa Tin học.

Thời gian đầu, ông Ngọc giữ chức vụ Giám đốc/Giám đốc Trung tâm Trung tâm Tin học ISC - tiền thân của các ngành ICT của FPT ngày nay (FPT IS, FPT Software, FPT Telecom, FPT Trading). Còn hiện tại, ông đã có thâm niên gần chục năm trên cương vị là Tổng giám đốc FPT.

Hoa hậu quý bà Kim Hồng

Nổi tiếng với danh hiệu Hoa hậu quý bà, ít ai nhớ tới bà Kim Hồng đã từng làm giáo viên dạy nhạc vào những năm 1988 - 1989. Hiện bà đang là chủ chuỗi cửa hàng kinh doanh ẩm thực, kinh doanh mỹ phẩm và thời trang mang thương hiệu riêng…

hoa hậu quý bà.jpg

Hoa hậu quý bà Kim Hồng từng làm giáo viên dạy nhạc vào những năm 1988 - 1989

Trong một lần chia sẻ với báo giới, bà Hồng tâm sự: "Thời đó, đi dạy với đồng lương tuy ít nhưng tôi rất yêu nghề. Năm 1990, khi cùng ba tôi về Quảng Bình tảo mộ ông bà, ba tôi đã mất tại đó. Tinh thần suy sụp vì buồn, tôi không thiết gì đến công việc nữa. Anh trai tôi lúc đó động viên tôi nên chuyển nghề, tôi đã đồng ý vào làm việc ở trung tâm quảng cáo Vinexad thuộc Bộ Thương mại, phụ trách marketing".

 

 

Đối tác
Trở lại đầu trang