Ai sẽ là người kế nhiệm Jackma tại Alibaba?

Ai sẽ là người kế nhiệm Jackma tại Alibaba?

"Không còn ai tốt hơn ông Daniel Zhang để dẫn dắt tập đoàn Alibaba trong bối cảnh chúng ta đang bước sang trang mới dựa trên nền tảng vững vàng mà ông Jonathan Lu đã tạo dựng trước đó", Jack Ma nhấn mạnh.


Reuters đưa tin, Jack Ma - người đồng sáng lập của tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba sẽ từ chức chủ tịch vào ngày 10/9/2019.

daniel.jpg

Cái tên thay thế được chính ông ấn định là Daniel Zhang, người đang làm CEO của Tập đoàn Alibaba. Jack Ma sẽ vẫn nằm trong hội đồng quản trị công ty cho tới cuộc họp đại hội đồng cổ đông của Alibaba vào năm 2020.

Với các nhà đầu tư, có lẽ Daniel Zhang không phải là cái tên xa lạ nhưng thị trường sẽ còn nghe nhắc tới cái tên này rất nhiều lần kể từ ngày 10/9. Vậy Daniel Zhang là ai mà có thể được Jack Ma tin tưởng giao phó một tập đoàn lừng lẫy tới vậy?

Daniel Zhang, 46 tuổi, Chủ tịch sắp tới của Alibaba theo học tài chính tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải. Trước khi gia nhập Alibaba, ông là Giám đốc tài chính tại công ty game Shanda Interactive Intertainment, Giám đốc cao cấp tại chi nhánh, cố vấn kinh doanh và kiểm toán của PwC. Ông đến với Alibaba năm 2007, đóng vai trò quan trọng giúp Taobao trở nên có lãi.

Vào cuối năm 2014, tên tuổi của Daniel Zhang đã thực sự gây ấn tượng với cả thế giới khi sự kiện mua sắm trực tuyến "Ngày độc thân" được tổ chức vào ngày 11/11 do ông khởi xướng đã thu hút vô vàn người tham gia trên toàn cầu mang về doanh thu kỷ lục lên đến 9 tỷ USD cho Alibaba, vượt qua cả doanh thu trong 2 ngày Black Friday và Cyber Monday của Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Alibaba đã đạt tốc độ tăng trưởng ổn định và chắc chắn trong suốt 13 quý liên tiếp. Ông còn được bình chọn là CEO số 1 tại Trung Quốc trong năm 2018.

Jack Ma không ngớt lời khen ngợi: "Bắt đầu quá trình chuyển giao Alibaba cho Daniel và đội ngũ của cậu ấy là một quyết định đúng đắn tại thời điểm đúng đắn. Lý do là bởi tôi biết điều đó vì đã làm việc với họ và hiểu họ đã sẵn sàng. Kể từ khi đảm nhận vị trí CEO, cậu ấy đã chứng minh được tài năng tuyệt vời, sự nhạy bén trong kinh doanh và năng lực lãnh đạo kiên quyết".

Hiện nay, các nhà đầu tư vẫn đầy lạc quan khi đặt niềm tin vào Alibaba. Chiến lược chung của Alibaba, đặc biệt là chiến lược bán lẻ online-to-offline của tập đoàn này, sẽ tiếp tục được triển khai và không có thay đổi lớn. Rõ ràng sự chuyển giao này cũng nằm trong chiến lược trẻ hóa bộ máy lãnh đạo Alibaba mà Jack Ma đề ra, đánh dấu tương lai nơi những con người thế hệ 7X sẽ nắm vai trò cầm quân tại Alibaba.

Trở lại đầu trang