Đại dịch virus Corona: Các công ty dược phẩm hưởng lợi

Đại dịch virus Corona: Các công ty dược phẩm hưởng lợi

Trong đại dịch SARS lịch sử, các công ty dược phẩm chống virus điều trị cho bệnh lý rối loạn hô hấp từng tăng trưởng vượt bậc và điều này có thể lặp lại với virus 2019-nCoV.


Với sự bùng nổ của virus nCoV ở Trung Quốc và số người chết ngày càng tăng, không có gì bất ngờ về việc thị trường tài chính toàn cầu sẽ bị tác động tiêu cực. Tại Mỹ, giá cổ phiếu của các hãng hàng không và du lịch như United Airlines, Expedia, American Airlines,… nhanh chóng sụt giảm. Tuy nhiên, trái ngược với xu thế đó, giá cổ phiếu của những công ty sinh học lại trên đà thăng hoa.

Các chuyên gia cho rằng câu chuyện về virus corona Vũ Hán dường như đang lặp lại lịch sử dịch SARS khi làm rung chuyển thị trường toàn cầu trong năm 2002-2003.

Với tâm lý tiêu cực chiếm ưu thế trong hầu hết các lĩnh vực khác, dược phẩm và công nghệ sinh học có lẽ là những ngành duy nhất có thể có được sự tăng trưởng trong bối cảnh diễn biến dịch hiện nay. Theo Gurufocus, 4 cổ phiếu sau đây có thể mang lại biên lợi nhuận lớn bởi đang hoạt động trong lĩnh vực này.

GlaxoSmithKline

Kể từ khi các nhà khoa học phát hiện ra virus corona thuộc cùng một họ với SARS, giới tài chính nhớ lại những công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự bùng phát SARS. Mặc dù SARS có thể chưa có cách chữa trị ngay cả đến hiện tại, phần lớn hình thức điều trị được kê toa phổ biến nhất cũng giống như đối với viêm phổi. GlaxoSmithKline ( NYSE:GSK ) là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực điều trị chống virus cho các bệnh lý rối loạn hô hấp như viêm phổi.

Biểu đồ trên cho thấy cổ phiếu của công ty đã tăng 35% trong giai đoạn SARS. Điều đáng chú ý là GlaxoSmithKline là một công ty toàn cầu với thị trường lớn nhất là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Thuốc điều trị bệnh lý hô hấp trên là một trong những phân khúc mạnh nhất của Glaxo và có vị trí độc quyền trong nhiều loại thuốc chống virus. Ví dụ, vắc-xin Shingrix cho bệnh zona là loại vắc-xin phòng ngừa bệnh duy nhất trên toàn cầu. Công ty này hiện cũng đã thực hiện nghiên cứu quy mô về HIV. Cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20% trong 12 tháng qua và tỷ lệ cổ tức là 4,32%, khiến đây trở thành một sự đánh cược tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Abbott Laboratories

Abbott Laboratories (NYSE: ABT) là công ty thiên về hoạt động chẩn đoán hơn là điều trị. Đây là một trong những gã khổng lồ công nghệ sinh học toàn cầu. Hiện ột trong những hoạt động quan trọng nhất liên quan đến tình hình virus corona là khả năng chẩn đoán. Abbott được biết là cung cấp các hệ thống chẩn đoán nhanh chóng với những bệnh truyền nhiễm cùng với giải pháp theo dõi bệnh nhân, tin học hóa và tự động hóa từ xa. Tất cả đều rất phù hợp để chẩn đoán cho các nạn nhân virus nCoV. Công ty này hiện cũng có các xét nghiệm cấp độ phân tử đối với HIV, cúm A và B và RSV.

Giá cổ phiếu của công ty này tăng hơn 30% trong giai đoạn dịch SARS bùng nổ và đã tăng khoảng 22% trong 1 năm qua. Với tình hình hiện tại, đà tăng của cổ phiếu có thể tiếp tục duy trì trong một thời gian.

Gilead Sciences

Một trong những người hưởng lợi lớn nhất trong vụ dịch SARS phải kể đến “gã khổng lồ” công nghệ sinh học Gilead Science, Inc. (NASDAQ: GILD), khi giá cổ phiếu tăng hơn 200% trong suốt đợt dịch bùng phát.

Lý do cho sự tăng giá này là Gilead nhận phần lớn doanh thu từ phân khúc chống virus. Giá cổ phiếu của công ty cũng ổn định trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế. Không chỉ không có nợ, Gilead còn được biết là trả cổ tức tốt với mức 3,93%. Ngoài thực hiện nghiên cứu đáng chú ý về HIV, Gilead còn có một số nhãn hiệu chống virus rất nổi tiếng trên thị trường như Atripla, Cayston, Sovaldi, Odefsey, Truvada, Biktarvy,... Công ty này được dự đoán chắc chắn sẽ tiến nhanh trong cuộc đua cung cấp các phương pháp điều trị chống virus cho đợt dịch này.

NanoViricides

NanoViricides, Inc. (NNVC) là công ty nhỏ ở giai đoạn phát triển duy nhất trong danh sách này. Kể từ khi có tin về sự bùng phát của virus corona, NanoViricides đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng tới 349%.

Công ty này được dẫn đầu bởi Tiến sĩ kỳ cựu về công nghệ sinh học Anil Diwan, chuyên nghiên cứu về chống virus và đã tích cực hoạt động trong dịch MERS. Nghiên cứu hiện tại của công ty này cũng tập trung vào việc điều trị virus thông qua công nghệ nano độc quyền. Công nghệ này khả năng phù hợp với dịch bệnh, cúm gia cầm, HIV, lở loét, bệnh mắt do virus và virus sốt xuất huyết.

Trên thực tế, sản phẩm bán chạy nhất của doanh nghiệp này một loại kem bôi để điều trị bệnh zona, hiện đang tiến đến giai đoạn áp dụng IND trước khi tiến hành thử nghiệm trên người. Mặc dù doanh thu không đáng kể nhưng công ty này hy vọng sẽ bắt đầu kiếm tiền từ loại kem này thông qua các thỏa thuận cấp phép sau các giai đoạn ban đầu của thử nghiệm trên người. Với ​​sự bùng phát virus corona và tiến trình khả quan với việc áp dụng IND sẽ sớm xuất hiện, giá cổ phiếu của công ty này đang tăng lên từng ngày.

Virus Corona có thể có tác động tiêu cực rất lớn đến các thị trường toàn cầu trong một khoảng thời gian, nhưng ngành dược phẩm và công nghệ sinh học lại có cơ hội tốt. Khi nỗi sợ hãi nắm giữ thế giới, các công ty được đề cập ở trên đang nỗ lực để tận dụng cơ hội này và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

 

 

Trở lại đầu trang