Phụ thuộc vào Trung Quốc,chuỗi cung ứng toàn cầu nguy cơ đổ vỡ do Virus Corona

Phụ thuộc vào Trung Quốc,chuỗi cung ứng toàn cầu nguy cơ đổ vỡ do Virus Corona

Các tập đoàn quốc gia đã không lường trước được những rủi ro sẽ ập đến khi phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng châu Á.


Kết quả hình ảnh cho chuỗi cung ứng toàn cầu trên thế giới

Tiêu biểu là Apple, để hình dung tác động của virus corona chủng mới (Covid-19) lên hoạt động kinh doanh của ông lớn công nghệ này. Các linh kiện và dây chuyền  lắp ráp đều phụ thuộc vào Trung Quốc đến nỗi hãng hàng không United Airlines phục vụ 50 lãnh đạo của Apple di chuyển qua lại giữa California và Trung Quốc mỗi ngày.

Nhưng tại thời điểm này, khi Covid-19 chưa ngừng lây lan, United và nhiều hãng hàng không khác đã tạm ngừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc. Do thiếu hụt nhân công, dù kỳ nghỉ Tết nguyên đán đã kết thúc, dây chuyền sản xuất của Foxconn sẽ không thể trở lại hoạt động hết công suất. Giới phân tích thừa nhận rằng virus corona có thể khiến số iPhone xuất xưởng trong quý này giảm 5-10%, và kế hoạch tăng cường sản xuất AirPods cũng bị ảnh hưởng.

Hoạt động kinh doanh suy giảm trầm trọng. Trong ngành du lịch, lượng khách Trung Quốc giảm mạnh. Khoảng 400.000 khách Trung Quốc được dự báo sẽ hủy bỏ các chuyến đi tới Nhật Bản tính đến cuối tháng 3. Triển lãm hàng không Singapore vẫn diễn ra như dự tính nhưng 70 công ty – trong đó có ông trùm Lockheed Martin – không tham gia. Hội thảo Mobile World Congress bị hủy bỏ sau khi một loạt công ty từ Vodafone và BT đến Facebook và Amazon rút lui.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy virus mới sẽ hủy hoại chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra những thiệt hại nặng nề cho kinh tế thế giới.

Hầu hết các công ty đa quốc gia đều không hề chuẩn bị trước cho 1 sự kiện như vậy. Đây không phải là lần đầu tiên họ phải chịu những cú sốc từ chuỗi cung ứng châu Á. Thảm họa động đất sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 và lũ lụt nghiêm trọng ở Thái Lan cùng năm đó khiến một loạt công ty lớn bị gián đoạn hoạt động sản xuất. Gần đây hơn là cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến rủi ro từ chuỗi cung ứng bộc lộ rõ hơn. Nhưng không ai nghĩ về 1 sự kiện như dịch bệnh.

Trở lại đầu trang