Chủ động dự báo và đưa ra các giải pháp kiểm soát lạm phát

Chủ động dự báo và đưa ra các giải pháp kiểm soát lạm phát

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), Trưởng nhóm giúp việc Ban chỉ đạo điều hành giá của Thủ tướng Chính phủ thì nguyên nhân tăng CPI tháng 5/2018 chủ yếu từ yếu tố thị trường như giá một số nhiên liệu nhất là giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao hơn dự báo trên thị trường thế giới dẫn đến việc phải điều chỉnh tăng giá trong nước và giá lương thực tăng do nhu cầu xuất khẩu gạo tăng.


Bên cạnh đó, giá thịt lợn có xu hướng hồi phục do tổng lượng đàn giảm, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa kịp tái đàn. Hiện giá thịt lợn hơi đang ở mức gấp đôi giá cùng kỳ năm trước. Giá gas cũng tăng theo diễn biến giá thế giới. Trong khi đó, ở chiều ngược lại các yếu tố giúp kiềm chế tốc độ tăng CPI về cơ bản không có nhiều thay đổi so với dự báo đầu năm.

CPI.jpg

Khách hàng chọn mua các mặt hàng nông sản thực phẩm tại siêu thị. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

“Bộ Tài chính sẽ, bám sát tình hình thực tiễn và phối hợp tốt với các bộ, ngành, địa phương trong điều hành giá một số mặt hàng quan trọng”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói.Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết, thực tế 5 tháng qua có thể thấy, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực chủ động điều hành giá cả thị trường và thực hiện các biện pháp kiểm soát lạm phát khá hiệu quả. Chính phủ cũng đã thể hiện quyết tâm trong việc kiểm soát CPI bình quân dưới mức 4% như Quốc hội đã giao để đảm bảo cân đối kinh tế và hỗ trợ cho tăng trưởng, không để xảy ra lạm phát kỳ vọng. 

Tuy vậy, theo ông Nguyễn Anh Tuấn không thể phủ nhận thị trường vẫn tiềm ẩn các nhân tố tác động gây bất lợi đến mục tiêu kiểm soát lạm phát xuất phát chủ yếu từ yếu tố thị trường. Đó là áp lực tăng giá một số nguyên nhiên vật liệu trên thị trường thế giới tác động vào giá trong nước cùng với những hậu quả của thiên tai, dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp, khó lường. 

Với kinh nghiệm điều tiết giá năm 2017, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng để kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng năm 2018 cần chú trọng dự báo, xây dựng kịch bản điều hành giá chi tiết cho từng mặt hàng Nhà nước quản lý với bước đi thận trọng và lộ trình thích hợp bảo đảm không tác động đột biến tới mặt bằng giá chung. 

Đồng thời, triển khai đồng bộ có hiệu quả việc bảo đảm cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu ngay từ đầu năm, làm tốt công tác chuẩn bị nguồn hàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng (cả tiêu dùng cho sản xuất và tiêu dùng cho đời sống), trong mọi tình huống, ở mọi vùng miền, mọi thời điểm trong năm. 

Trong thời gian tới, để có những biện pháp kiềm chế hiệu quả đà tăng giá, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước hài hòa, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp. Hai bộ được yêu cầu chủ động có kịch bản ứng phó nếu giá xăng dầu tăng cao, tạo dư địa thuận lợi cho việc kiểm soát mặt bằng giá cả năm. 

Theo TTXVN

Trở lại đầu trang