Việt Nam tốn 108 ngàn tỉ đồng mỗi năm điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá

Việt Nam tốn 108 ngàn tỉ đồng mỗi năm điều trị các bệnh liên quan đến thuốc lá

Người mắc bệnh, tử vong do các bệnh liên quan thuốc lá đang tiêu tốn khoảng 108 ngàn tỉ đồng một năm.

Nguồn:Pháp luật

Mối lo ngại này được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu sáng nay (26/5) tại lễ mít tinh hưởng ứng "Ngày thế giới không thuốc lá 31/5" và "Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá" từ ngày 25 đến 31/5.

Chi phí khám chữa bệnh liên quan thuốc lá là 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Theo bà Lan, các sản phẩm thuốc lá đều đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra các gánh nặng bệnh tật và kinh tế không chỉ cho bản thân người sử dụng mà còn cho cả gia đình và xã hội.

Tốn kém do thuốc lá các loại gây ra gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút và mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

Dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ trưởng Lan cho biết mỗi năm có hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu có nguyên nhân liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Còn tại Việt Nam, ước tính sơ bộ của Hội Kinh tế Y tế Việt Nam năm 2022 cho thấy, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỉ đồng mỗi năm.

thuốc lá 2.jpg

Toàn cảnh lễ mít tinh sáng 26/5. Ảnh: THU TRANG

Chia sẻ kết quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, 90,1% cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn đã triển khai các hình thức cảnh báo cấm hút thuốc lá.

Cạnh đó, 30 điểm du lịch lớn trên địa bàn quận đã gắn biển cấm hút thuốc lá. Phần lớn người dân và du khách chấp hành nghiêm túc các yêu cầu này.

Tuy nhiên, quận Hoàn Kiếm cho biết công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn đang gặp một số khó khăn, chủ yếu từ các sản phẩm thuốc lá mới được gọi là thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisa.

“Các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc mua bán, quảng cáo đang được diễn ra, đặc biệt là trên môi trường mạng.

Thuốc lá thế hệ mới dù gây hại sức khỏe nhưng lại được thiết kế đa dạng về màu sắc, hình thức và mùi vị hấp dẫn giới trẻ. Chưa kể, lĩnh vực này tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích”, đại diện UBND Hoàn Kiếm nói.

Chia sẻ lo lắng với địa phương, Bộ trưởng Lan cho biết Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cùng các tỉnh, thành phố thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại của thuốc lá.

"Chúng ta đạt nhiều thành tựu, song tất cả đang có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỉ lệ sử dụng thuốc lá mới, đặc biệt là trong giới trẻ", bà Lan nói.

thuốc lá 1.jpg

Đại diện Bộ Y tế, WHO tại Việt Nam tham gia đạp xe hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá. Ảnh: TT

Điều này đã được mô tả rõ trong báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Theo đó, tỉ lệ sử dụng thuốc lá truyền thống trong nam giới trưởng thành giảm trung bình 0,5% mỗi năm.

Tỉ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên cũng giảm. Trong đó, ở nhóm 13-17 tuổi đã giảm từ 5,36% năm 2013 xuống còn 2,78% năm 2019, ở nhóm 13-15 tuổi giảm từ 2,5% xuống còn 1,9%.

Tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể cả ở các hộ gia đình, nơi cộng cộng và nơi làm việc.

“Tuy nhiên, ở nhóm 13-15 tuổi, tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng lại tăng gấp đôi, từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023”, bà Lan lo ngại.

Với những diễn biến như vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan kêu gọi các cơ quan, tổ chức và mọi người dân tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, kể cả thuốc lá truyền thống hay các loại thuốc lá thế hệ mới. Đồng thời thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Pháp luật
Trở lại đầu trang