Việc này có khả năng gây thiệt hại hàng triệu USD cho các công ty chuyên bán mặt hàng này.
Một nhóm nhỏ các nhà hoạt động phi lợi nhuận đã kiện khoảng 90 nhà bán lẻ cà-phê, bao gồm cả Starbucks, dựa trên căn cứ là những công ty này đã vi phạm luật của bang California yêu cầu các công ty phải cảnh báo người tiêu dùng về những hóa chất có trong sản phẩm có thể gây ung thư.
Một trong những chất hóa học được sử dụng trong quá trình rang hạt cà-phê có tên khoa học là Acrylamide, một hợp chất được tìm thấy với tỷ lệ cao trong những sản phẩm cà-phê.
Theo hồ sơ vụ án, Thẩm phán Elihu Berle thuộc Toà án tối cao Los Angeles đưa ra phán quyết vào thứ tư tuần trước rằng, Starbucks và các công ty khác đã không thể chứng minh các chất gây ung thư được tạo ra trong quá trình rang cà-phê không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Cũng theo hồ sơ vụ kiện, bên nguyên đơn đã khởi kiện các công ty bán lẻ cà-phê từ năm 2010. Tại tòa sơ thẩm, Starbucks đã không thể chứng minh được tỷ lệ Acrylamide tồn dư trong các sản phẩm cà-phê nằm ở ngưỡng cho phép. Điều này cho thấy khả năng gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng là hoàn toàn có thể xảy ra.
Tại phiên phúc thẩm, bên bị đơn cũng không thể chứng minh rằng những “nguy cơ tiềm ẩn” trong các sản phẩm cà-phê nằm ở mức an toàn cho người tiêu dùng. Đa số các công ty bị kiện đều chấp nhận việc dán nhãn cảnh báo về các chất có khả năng gây ung thư trên các sản phẩm cà-phê của họ và chấp thuận mức phạt lên đến hàng triệu USD trước phán quyết của Tòa.
Theo: Reuters/ND