FED chọn bước đi thận trọng do lo ngại virus Corona ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

FED chọn bước đi thận trọng do lo ngại virus Corona ảnh hưởng đến kinh tế thế giới

Sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm qua (29/1) thông báo giữ nguyên lãi suất tham chiếu tại 1,5–1,75%.   


Phát biểu họp báo, Chủ tịch Powell phân tích việc Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại sơ bộ hồi đầu tháng này, giải pháp Brexit và các ngân hàng trung ương trên thế giới duy trì lãi suất thấp cho thấy nền kinh tế thế giới sẽ bắt đầu mở rộng nhanh hơn sau khi bị tác động bởi các tranh cãi thương mại.

"Chúng tôi tin rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát hướng tới mục tiêu 2%", Chủ tịch Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm qua. Ông nhấn mạnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu ổn định và rủi ro về chính sách cũng như thương mại đang giảm. Đây là các yếu tố chính mà Fed cân nhắc khi hạ lãi suất 3 lần năm ngoái.

Sau cuộc họp hai ngày, chủ tịch Jerome Powell cho hay Fed sẽ theo dõi “sự phát triển toàn cầu” để đưa ra những bước đi tiếp theo. Ông Powell lý giải, Fed ra quyết định dựa trên “mục tiêu mà Quốc hội đã trao cho chúng tôi”, đó là nỗ lực tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả.

Quyết định này trái chiều với mong muốn của tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông chủ Nhà Trắng gặt hái được những thành công đáng kể trong cuộc chiến thương mại với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc. Kinh tế Mỹ vẫn phát ra những tín hiệu tích cực, tuy nhiên, nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với rủi ro suy giảm tăng trưởng do dịch viêm phổi do chủng virus corona mới bùng phát tại Trung Quốc.

Thời gian gần đây, nền kinh tế Mỹ vẫn phát ra những tín hiệu tích cực. Chứng khoán Mỹ vẫn đang ở vùng đỉnh cao lịch sử, các doanh nghiệp Mỹ vẫn ghi nhận hoạt động khá tốt. Hàng loạt các tên tuổi lớn như Apple, Dow và McDonalds,... đều công bố kết quả kinh doanh tích cực.

Cổ phiếu Apple tăng lên đỉnh cao lịch sử sau khi doanh nghiệp này báo cáo doanh thu bán iPhones trong quý vừa qua ở mức cao thứ hai trong lịch sử. Cổ phiếu Dow cũng tăng mạnh sau khi doanh nghiệp sản xuất các vật liệu khoa học này điều chỉnh lợi nhuận và doanh thu tích cực hơn so với báo cáo trước đó.

Chủ tịch FED cảnh báo nguy cơ gián đoạn hoạt động ở Trung Quốc và trên toàn cầu, đồng thời cho biết ngân hàng này đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Trước đó cùng ngày, FED đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất như dự đoán, bất chấp những lo ngại về sự bùng phát của dịch viêm phổi do virus corona có thể gây tổn hại nền kinh tế toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách của FED cho rằng việc giữ nguyên lãi suất là phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi tỷ lệ việc làm tăng ổn định và chi tiêu hộ gia đình tiếp tục tăng. Ngoài ra, FED cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức dưới mục tiêu 2% của ngân hàng này và những rủi ro địa chính trị có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Nền kinh tế Mỹ được cho là chịu ảnh hưởng không lớn từ dịch cúm đang bùng phát ở châu Á. Đây có thể là lý do khiến Fed có thêm thời gian để cân nhắc.

Mặc dù vậy, quyết định không giảm lãi suất của Fed cũng đã ảnh hưởng mạnh tới thị trường tài chính. Giá vàng quay đầu tăng khá nhanh lên mức 1.580 USD/ounce. Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm trong bối cảnh số người chết do virus Vũ Hán tăng lên 170 người. Chỉ số VN-Index của Việt Nam giảm hơn 20 điểm.

Trở lại đầu trang