Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau nghị định 100

Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau nghị định 100

Sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực, doanh số của nhiều đại lý, hàng quán bị giảm nặng và dừng nhập thêm mặt hàng rượu bia phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020.


Truyền thông cho biết doanh số bia của Việt Nam có thể giảm ít nhất 25% kể từ khi quy định chặt chẽ về nồng độ cồn có hiệu lực vào ngày 1/1/2020. Kể từ đó đến nay, cơ quan chức năng đã xử phạt hơn 6.200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Như một hệ quả tất yếu, các hãng bia đã phải giảm giá để thúc đẩy nhu cầu người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên Đán đang đến gần.

that thu nghin ty vi nghi dinh 100, doanh nghiep ruou bia

Nhiều doanh nghiệp rượu bia lớn thất thu hàng nghìn tỷ đồng

Việt Nam vốn là quốc gia tiêu thụ khá nhiều bia theo thói quen của người tiêu dùng. Tuy nhiên tỷ lệ tai nạn giao thông quá cao đã khiến chính phủ siết chặt vấn đề sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, qua đó khiến nhiều tham gia giao thông bất ngờ, bởi trước đây họ thường không coi trọng vấn đề này dù đã có quy định rõ ràng.

Kể từ năm 2004, lượng tiêu thụ bia tại Việt Nam đã tăng 4 lần nhờ sự phát triển kinh tế cũng như gia tăng thu nhập cho người dân, qua đó thu hút nhiều hãng bia quốc tế như Heineken hay Anheuser Busch InBev gia nhập cuộc chơi.

Tuy vậy theo quy định mới, người lái xe máy có thể bị phạt tới 8 triệu đồng (345 USD), cao gấp đôi so với mức phạt cũ, và có thể bị thu bằng lái 2 năm, dài hơn so với mức 5 tháng của luật cũ, nếu vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Đối với những người lái ô tô, mức phạt có thể lên đến 40 triệu đồng và tịch thu bằng lái. Luật mới cũng yêu cầu các quảng cáo bia rượu phải bao gồm cảnh báo về sức khỏe, còn những cửa hàng có bán rượu bia phải treo biển báo không bán cho người dưới 18 tuổi.

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) phân tích, do ảnh hưởng của Nghị định 100, sản lượng tiêu thụ rượu, bia trong năm 2020 sẽ không đạt được mức tăng trưởng 2 con số như năm 2019 mà sẽ chỉ vào khoảng 6-7%.

Cũng theo nhận định từ SSI, hiện tại chưa có doanh nghiệp bia rượu nào chính thức lên tiếng khẳng định nguồn cung bị giảm hoặc thống kê chính xác doanh số bán ra sau khi Nghị định 100 có hiệu lực. Con số này chỉ rõ ràng vào thời điểm hết quý 1/2020 khi các doanh nghiệp kinh công bố kết quả kinh doanh quý.

Trên thực tế, với tình trạng vắng khách tại các hàng quán, đại lý hiện nay, có thể dự báo kết quả kinh doanh quý 1/2020 của các đại gia bia rượu sẽ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, sau hơn 2 tuần triển khai thực hiện nghị định 100, tai nạn giao thông giảm sâu cả số vụ, số người bị chết, người bị thương.

Cụ thể, từ ngày 1 đến 15/1, cả nước xảy ra 322 vụ tai nạn giao thông, làm 249 người chết, 158 người bị thương. So với 2 tuần trước đó, đã giảm 31 vụ (giảm 8,8%), giảm 38 người chết (giảm 13,2%), giảm 57 người bị thương (giảm 26,5%). Lực lượng chức năng đã xử phạt 6.279 người lái xe vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền hơn 21 tỷ đồng.

Trở lại đầu trang