Hàng không châu Âu từng bước nối lại hoạt động, hồi sinh ngành du lịch

Hàng không châu Âu từng bước nối lại hoạt động, hồi sinh ngành du lịch

Tất cả các chuyến bay sẽ được triển khai với các qui tắc giãn cách xã hội, nghĩa là chỉ được giới hạn chở 33-50% công suất, tùy thuộc vào loại máy bay.


Hàng không châu Âu từng bước nối lại hoạt động, hồi sinh ngành du lịch - Ảnh 1.

Máy bay của Hãng hàng không Lufthansa tại sân bay Tegel ở Berlin, Đức, ngày 26/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các hãng hàng không có trụ sở tại châu Âu bắt đầu từng bước nối lại hoạt động, giữa bối cảnh các quốc gia trên toàn cầu đang nỗ lực hồi sinh ngành du lịch như một cách để vực dậy nền kinh tế vốn bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Alitalia, hãng hàng không quốc gia Italy, đã chính thức triển khai chuyến bay đường dài từ Rome đến New York vào ngày 2/6, một ngày trước khi nước này mở biên giới với các quốc gia khác trong khối Schengen. Chuyến bay kéo dài tám giờ này có tần suất hai lần/tuần.

Hãng này cũng sẽ khởi động lại các chuyến bay giữa Rome và các thành phố Alghero và Olbia vào ngày 3/6, cũng như các chuyến bay giữa Rome và thành phố Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt vào ngày 4 và 5/6.

Kể từ đầu tháng 3/2020, lệnh phong tỏa xã hội đã buộc tất cả các hãng hàng không phải ngừng hoạt động, trừ một số chuyến bay chở hàng và một vài chuyến bay được sử dụng để đưa người Italy từ các “điểm nóng” của dịch COVID-19 hồi hương.

Tất cả các chuyến bay sẽ được triển khai với các quy tắc giãn cách xã hội, nghĩa là chỉ được giới hạn chở 33-50% công suất, tùy thuộc vào loại máy bay.

Hãng hàng không lớn nhất của Đức Lufthansa ngày 2/6 tuyên bố rằng họ sẽ áp dụng quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên máy bay từ ngày 8/6.

Thay đổi này cũng sẽ được áp dụng cho các hãng hàng không con thuộc Lufthansa gồm Eurowings Airlines và Lufthansa Cityline, dự kiến kéo dài đến ngày 31/8/2020.

Trong khi đó, Lithuania ngày 1/6 đã dỡ bỏ quy định tự cách ly 14 ngày đối với du khách từ 24 quốc gia châu Âu. 

Dù vậy, du khách đến từ Malta, Ireland và Tây Ban Nha vẫn phải tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày. Hoạt động đi lại vẫn bị cấm ở các quốc gia gồm Bỉ, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Anh, nơi tỷ lệ mắc COVID-19 vượt 25 trường hợp trên 100.000 dân.

Tại đảo Cyprus, các sân bay dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào ngày 9/6, với việc nối lại các chuyến bay với 19 quốc gia được chính quyền quốc đảo này coi là tương đối an toàn về dịch COVID-19.

Giữa bối cảnh cao điểm mùa du lịch Hè sắp diễn ra trong những tuần tới, Chính phủ Hy Lạp mới đây đã cung cấp thêm các thông tin về điều kiện dành cho du khách khi tới Hy Lạp.

Tuần trước, Bộ Du lịch Hy Lạp đã công bố danh sách 29 quốc gia đầu tiên, bao gồm cả Trung Quốc, có thể để công dân tới du lịch Hy Lạp từ ngày 15/6 tới.

Danh sách này được soạn thảo dựa trên dữ liệu về dịch tễ và các thông báo của Cơ quan an toàn hàng không Liên minh châu Âu (EASA), cũng như theo khuyến nghị của các nhà khoa học Hy Lạp. 

Những du khách này sẽ phải xét nghiệm COVID-19 khi đến sân bay tại Athens và Thessaloniki.

Trở lại đầu trang