BKAV sản xuất máy thở phục vụ cuộc chiến chống Covid-19

BKAV sản xuất máy thở phục vụ cuộc chiến chống Covid-19

Ông Nguyễn Tử Quảng, CEO Của BKAV thông báo: BKAV đã hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập giúp điều trị bệnh nhân COVID-19.


Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Bkav đã hoàn tất kế hoạch sản xuất máy thở xâm nhập giúp điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngay từ khi có tin GS Trần Văn Thọ và nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc muốn chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở cho Việt Nam, Bkav đã cử đội ngũ nghiên cứu dự án này. Tuy nhiên sau đó, ông Quảng được biết công ty thiết bị y tế hàng đầu thế giới Medtronic đã mở thiết kế máy thở xâm nhập PB 560 của họ cho các nhà sản xuất khác để chung tay cung cấp cho thế giới chống dịch.

Bkav đã làm việc với chuỗi cung ứng đang tham gia sản xuất Bphone, huy động hơn 9.000 công nhân và bốn nhà máy trong hệ thống để bắt đầu sản xuất máy thở dựa trên thiết kế của Medtronic. "Giữa tháng 5, chúng tôi sẽ sản xuất xong máy mẫu máy thở đầu tiên để có thể xin cấp phép sản xuất hàng loạt từ Bộ Y tế", ông Quảng chia sẻ trên Facebook.

PB 560 có kiểu dáng gọn nhẹ, cung cấp oxy và mô phỏng các hành động của hơi thở, hỗ trợ các bệnh nhân nặng chống chọi với Covid-19. Ông Quảng cho biết khoảng 10% bệnh nhân Covid-19 cần dùng đến máy thở. Hiện thế giới có hơn 1,69 triệu người nhiễm bệnh và nhiều nơi đang thiếu trầm trọng máy thở.

CEO của BKAV cũng khẳng định: "Giả sử dịch bệnh COVID-19 có bùng phát, thì cùng với các nhà sản xuất nội địa khác tôi tin tưởng Việt Nam sẽ không lo thiếu máy thở. Không những thế chúng ta còn có thể xuất khẩu để hỗ trợ các quốc gia khác nếu dịch vẫn còn hoành hành. Tuy vậy, cá nhân tôi tin tưởng sâu sắc dịch bệnh tại Việt Nam sẽ bị đẩy lùi trong vài tuần tới".

Trước đó, Vingroup thông báo sẽ sản xuất máy thở và trợ thở với công suất 55.000 bộ mỗi tháng, dựa trên dây chuyền sản xuất ôtô và điện thoại.

Vingroup cho biết đã ký kết hợp đồng bản quyền với hãng Medtronic của Mỹ để được sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập nhãn hiệu PB560. Tập đoàn này cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

Trở lại đầu trang