Cathay Pacific "cầu cứu" 5 tỷ USD từ chính quyền Hồng Kông

Cathay Pacific "cầu cứu" 5 tỷ USD từ chính quyền Hồng Kông

Cathay Pacific Airlines vừa công bố một kế hoạch tái cấu trúc trị giá 39 tỷ đô la Hồng Kông (5,03 tỷ USD) do chính quyền Hồng Kông lãnh đạo để giúp hãng vượt qua đại dịch Covid-19.


Cathay Pacific cầu cứu 5 tỷ USD từ chính quyền Hồng Kông - 1

Một máy bay chở khách Cathay Pacific cất cánh tại Hồng Kông vào ngày 22/10/2018.

Đại dịch Covid-19 xảy tới cùng với những bất ổn tại Hồng Kông đã đẩy "ông trùm" hàng không Châu Á này vào sự suy thoái nghiêm trọng.

Các chính phủ trên khắp thế giới đã và đang giúp đỡ các hãng hàng không trong bối cảnh nhu cầu đi lại giảm sút, và trong một số trường hợp như Lufthansa của Đức, họ đang thực hiện cổ phần trực tiếp.

Cathay Pacific Airlines vào hôm thứ 3 vừa qua đã công bố một kế hoạch tái cấu trúc trị giá 39 tỷ đô la Hồng Kông (5,03 tỷ USD) do chính quyền Hồng Kông lãnh đạo để giúp hãng vượt qua đại dịch Covid-19.

Theo Cathay, chính quyền Hồng Kông sẽ được phát hành 19,5 tỷ đô la Hồng Kông cổ phần ưu đãi với 6% cổ phần, 1,95 tỷ đô la Hồng Kông bảo chứng phiếu và sẽ cung cấp khoản vay trị giá 7,8 tỷ đô la Hồng Kông. Chính quyền thành phố này cũng sẽ có quyền cho hai quan sát viên tại các cuộc họp hội đồng.

Hiệp ước Cathay bao gồm vấn đề quyền lợi trị giá 11,7 tỷ đô la Hồng Kông dành cho các cổ đông hiện hữu, dẫn đầu là Swire Pacific và Air China, đã tạm dừng giao dịch vào sáng thứ ba trong khi chờ thông báo mới.

Theo Cathay, Swire nắm giữ 45% quyền đăng ký, Air China sở hữu 30% và Qatar Airlines với 10%. Quyền đăng ký của 3 cổ đông này sẽ giảm xuống 42%, 28% và 9,4% sau đó.

Cathay đã dừng hầu hết các chuyến bay của mình vì nhu cầu giảm trong bối cảnh du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hãng chỉ bay để vận chuyển hàng hóa và mạng lưới hành khách đến các điểm đến lớn như Bắc Kinh, Los Angeles, Singapore, Sydney, Tokyo và Vancouver.

Cathay cho biết vào hôm thứ ba rằng, doanh thu hành khách của hãng giảm xuống chỉ còn 1%, có nghĩa là hãng hàng không đã mất khoảng 2,5 tỷ đô la Hồng Kông đến 3 tỷ đô la Hồng Kông mỗi tháng kể từ tháng 2.

Cathay đã điều động một số phi công tại các căn cứ ở nước ngoài và cắt giảm các nhân viên của phi hành đoàn tại Mỹ và Canada kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nhưng không thông báo mất việc làm trên quy mô lớn.

Hãng hàng không cho biết hôm thứ ba rằng họ sẽ đưa ra một đợt cắt giảm lương điều hành và kế hoạch nghỉ phép tự nguyện lần thứ hai cho nhân viên bên cạnh đề xuất tái cấp vốn.

Theo lãnh đạo của hãng, về lâu dài, tất cả các khía cạnh của mô hình kinh doanh của Tập đoàn Cathay Pacific sẽ được đánh giá lại.

 

Theo CNBC

Trở lại đầu trang