Đầu tư cho R&D, Samsung hái quả ngọt AI

Đầu tư cho R&D, Samsung hái quả ngọt AI

Năm 2020, các viện nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung trên toàn cầu liên tiếp nhận được thành tích cao tại các cuộc thi về trí tuệ nhân tạo (AI) - kết quả của việc đầu tư mạnh mẽ và lâu dài của Samsung cho các hoạt động R&D.


Đầu tư cho R&D, Samsung hái quả ngọt AI - Ảnh 1.

Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam thể hiện tầm nhìn và sự chú trọng cho tương lai công nghệ tại Việt Nam và Đông Nam Á - Ảnh: SAMSUNG

Viện R&D của Samsung tại Ba Lan và Trung Quốc đã xuất sắc giành chiến thắng trong thử thách "Dịch giọng nói offline" từ tiếng Anh sang tiếng Đức tại Hội thảo quốc tế về dịch ngôn ngữ nói (IWSLT) - một trong những hội thảo lâu đời nhất thế giới về dịch thuật ngôn ngữ tự động.

Các viện R&D liên tiếp chinh phục thử thách AI

Sự kiện này đã đánh dấu 4 năm liên tiếp các nhóm nghiên cứu đến từ Viện R&D của Samsung Ba Lan giành giải nhất trong các thử thách IWSLT.

Trong khi đó, Viện R&D Samsung tại Bắc Kinh, Trung Quốc lại chiến thắng thử thách "Dịch Open Domain", một thử thách nhằm thúc đẩy nghiên cứu về dịch thuật các ngôn ngữ châu Á. Phương thức viện nghiên cứu này lựa chọn là dựa trên mô hình kiến trúc transformer và chú ý tương quan, nâng cao độ chính xác khi dịch dựa trên nền tảng từ vựng sử dụng chung trong tiếng Nhật và tiếng Trung Quốc.

Vào tháng 6, Viện R&D Samsung Bắc Kinh, Trung Quốc cũng đã tham gia ba thử thách được Hội nghị về thị giác và nhận dạng mẫu máy tính năm 2020 (CVPR 2020) tổ chức: Embodied AI Challenge (thử thách AI thể nghiệm), thử thách dựng phụ đề cho ứng dụng VizWiz và thử thách dựng phụ đề video trên VATEX. Chung cuộc, nhóm đã giành vị trí thứ hai trong các thử thách này.

Ngoài việc giành chiến thắng trong thử thách IWSLT, Viện R&D Samsung Ba Lan còn được công nhận là một trong những nhóm dẫn đầu tại thử thách phát hiện và phân loại các cảnh và sự kiện âm thanh (DCASE) 2020 do Viện Điện và kỹ sư điện tử (IEEE) tổ chức, nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ AI để hiểu và diễn giải các tín hiệu âm thanh.

Nhờ chú trọng đầu tư cho R&D

Theo báo cáo tài chính của Samsung, trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3-2020 hãng đã chi 5.360 tỉ won (4,37 tỉ USD) - một khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay - cho các hoạt động R&D, vượt qua mức kỷ lục trước đó là 5.320 tỉ won trong quý 4-2018.

Samsung cho biết mức chi tiêu cho các hoạt động R&D chiếm khoảng 9,7% doanh thu của công ty trong quý đầu tiên. Được biết, Samsung đã tiếp tục đầu tư hơn 5.000 tỉ won vào lĩnh vực R&D mỗi quý kể từ cuối năm 2018.

Trong kế hoạch rót vốn đầu tư cho R&D, Samsung cũng hướng đến các thị trường đang phát triển như Việt Nam. Tháng 3-2020, Samsung Việt Nam chính thức công bố bắt đầu xây dựng trung tâm R&D mới với quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. 

Kỳ vọng của đại gia công nghệ này là năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam sẽ được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. 

Thông qua dự án này, Việt Nam sẽ không chỉ là cứ điểm sản xuất lớn nhất của Samsung mà còn là trung tâm chiến lược về R&D của tập đoàn.

Trở lại đầu trang