Nhiều quốc gia ngưng sử dụng Boeing 737 Max dù Mỹ đã khẳng định máy bay này an toàn

Nhiều quốc gia ngưng sử dụng Boeing 737 Max dù Mỹ đã khẳng định máy bay này an toàn

Nhà chức trách Mỹ trấn an các hãng đang vận hành dòng Boeing 737 MAX, cam kết sẽ bảo đảm an toàn với loại máy bay này. Nhưng Sau khi Trung Quốc và Ethiopia tạm dừng sử dụng toàn bộ phi đội Boeing 737 Max, Hàn Quốc và Indonesia cũng đã có hành động tương tự.


Thảm kịch hàng không xảy ra lúc 8h44 sáng ngày 10/3 (giờ địa phương) khi máy bay Boeing 737 MAX 8 thuộc hãng hàng không Ethiopian Airlines (EA) chở 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn từ hơn 30 quốc gia bị rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn chưa được xác định. Theo EA, máy bay đã được bảo trì tốt trước khi cất cánh.

Vụ tai nạn mới nhất làm liên tưởng tới vụ rơi máy bay của hãng Lion Air xuống biển Java, Indonesia vài tháng trước, làm 189 người chết. Cả 2 máy bay gặp nạn đều là Boeing 737 Max 8 và tai nạn đều xảy ra chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh.

Dù chưa có sự liên hệ nào được khẳng định giữa 2 vụ tai nạn, nhưng việc 2 tai nạn liên quan tới Boeing 737 Max 8 chỉ trong 5 tháng đã làm dấy lên những nghi vấn về tính an toàn của dòng máy bay này.

VblCq1z6CucNce5OSCo9lsrndaSzIjUtx72SBMa7pXamEM25vAXKAkP1D4LUx0JrEnkRltFUayipIOmiCdgdoOQrl8FrIsOVbmnLwXRJ705TS0ARbibHnYYhONIKRSSgAwLpm6Du

Những thảm họa hàng không liên tiếp xảy ra khiến người ta nghi ngờ về mức độ an toàn của Boeing 737 Max.

Cơ quan Quản lý Hàng không Mỹ (FAA) hôm nay ra thông báo khẳng định dòng máy bay Boeing 737 MAX vẫn đủ điều kiện hoạt động, nhưng sẽ yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa thiết kế phi cơ trước tháng 4, Reuters đưa tin.

"Boeing đang hoàn thiện cải tiến hệ thống điều khiển bay, giảm sự phụ thuộc của phi công vào các quy trình xử lý phức tạp. Nhà sản xuất cũng sẽ cập nhật tài liệu huấn luyện để phù hợp với thay đổi thiết kế, đồng thời chỉnh sửa Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS)", thông báo của FAA có đoạn.

Thông báo này được đưa ra nhằm trấn an các hãng hàng không quốc tế sau hai vụ tai nạn thảm khốc của dòng Boeing 737 MAX 8 chỉ trong chưa đầy 6 tháng.

"Cuộc điều tra mới bắt đầu, chúng tôi chưa có đủ dữ liệu để đưa ra kết luận hoặc áp dụng hành động cụ thể", đại diện FAA cho biết, đề cập tới thông tin cho rằng có sự tương đồng giữa vụ rơi máy bay Lion Air hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hôm 10/3.

Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao khẳng định nhà chức trách sẽ lập tức hành động nếu phát hiện vấn đề đe dọa an toàn bay. "Các chuyên gia của FAA và Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) đều đang có mặt tại hiện trường rơi máy bay của Ethiopian Airlines. Chúng tôi đang điều tra tai nạn một cách rất nghiêm túc", bà Chao nói thêm.

Giám đốc điều hành Boeing Dennis Muilenburg cũng bày tỏ tự tin với dòng 737 MAX. "Từ khi được chứng nhận và đưa vào sử dụng, máy bay 737 MAX đã hoàn thành hàng trăm nghìn giờ bay an toàn", Muilenburg cho biết trong thông cáo được đưa ra hôm 12/3.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Indonesia cho biết, các máy bay Boeing 737 Max sẽ không được cất cánh từ ngày 12-3 để tạo điều kiện cho việc kiểm tra kĩ thuật. Mẫu máy bay này sẽ chỉ được tiếp tục sử dụng sau khi các thanh tra xác nhận nó đủ tiêu chuẩn vận hành.

10 trong số 11 chiếc Boeing 737 Max bị ngừng sử dụng ở Indonesia là của hãng hàng không PT Lion Mentari Airlines, chiếc còn lại là của hãng PT Garuda Indonesia.

Cùng lúc đó, Hàn Quốc cũng ra lệnh kiểm tra đặc biệt đối với Boeing 737 Max 8. Giới chức Hàn Quốc đang phối hợp với Eastar Jet, hàng hàng không duy nhất đang sở hữu máy bay trên, để hoàn thành cuộc kiểm tra này.

Các hãng hàng không khác của Hàn Quốc như Korean Air Lines và Jeju Air cũng đang có đơn đặt hàng Boeing 737 MAX.

Trước đó, Trung Quốc đã yêu cầu các hãng bay nội địa ngừng sử dụng mẫu Boeing 737 Max sau khi chuyến bay ET 302 của Ethiopian Airlines rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh.

Như một hệ quả của vụ tai nạn tại Ethiopia, cổ phiếu Boeing đã mất giá 12% trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm 11-3.

Boeing đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc về vụ rơi máy bay Ethiopian Airlines, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ đội ngũ của Ethiopian nhằm tìm ra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Trở lại đầu trang