Ứng dụng Dr.ViVi thân thiện với người sử dụng

Ứng dụng Dr.ViVi thân thiện với người sử dụng

 

Ngày 31/7 vừa qua, Công ty TNHH MTV My Health đã tổ chức buổi Giới thiệu ra mắt ứng dụng Đọc xét nghiệm hoạt động trên hệ điều hành iOS và Android. 


Đây là giải pháp hỗ trợ người dùng hiểu được các kết quả xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu chỉ bằng một hành động nhỏ, chụp lại giấy kết quả xét nghiệm bằng điện thoại, sau đó, ứng dụng Dr.ViVi với trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực Y tế sẽ cho người sử dụng biết được ý nghĩa của các chỉ số xét nghiệm và những nhận định phù hợp tuỳ thuộc vào kết quả xét nghiệm.

Phát biểu tại buổi ra mắt, giám đốc công nghệ ông Nguyễn Hữu Nội cho biết, thực tế khảo sát cho thấy, mỗi người đều có nhu cầu biết được ý nghĩa của các chỉ số sau khi làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, khi khám bệnh, chính xác hơn là khi đọc kết quả xét nghiệm, các bác sĩ thường tập trung để ý những chỉ số biểu thị tình trạng mất cân bằng của người bệnh. 

Nhưng với những chỉ số bình thường, người bệnh cũng có nhu cầu được hiểu ý nghĩa của chúng. Việc này đôi khi gây mất thời gian khi bệnh nhân hỏi, còn bác sĩ thì không kiên nhẫn trả lời. 
"Với sự ra đời của ứng dụng Dr.ViVi, chỉ với 1 lần chụp kết quả xét nghiệm bằng điện thoại, người dùng có thể hiểu được ý nghĩa của kết quả xét nghiệm, ý nghĩa của từng chỉ số và hoàn toàn có thể nắm được tình trạng cơ thể của bản thân nhờ AI của ứng dụng:, ông Nội hào hứng nói.
Ứng dụng Dr.ViVi do đội ngũ phát triển của Công ty TNHH MTV My Heath kết hợp với Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA thuộc Đại học Bác Khoa và Viện phát triển y dược Công Nghệ Cao hoàn thành. 

Đặc biệt hơn, ứng dụng sử dụng kỹ thuật nhận dạng ký tự quang học (ORC) đều do chính đội ngũ phát minh của Viện Nghiên cứu Quốc tế MICA tự nghiên cứu và phát triển và trong tương lai Viện kỳ vọng ứng dụng được và  kỹ thuật nhận dạng chữ viết tay (ICR) vào dự án này. 
Đây đều là những kỹ thuật hàng đầu thế giới. Khi OCR và ICR chưa ra đời, thì việc lấy thông tin từ một file ảnh văn bản phải thực hiện thủ công bằng cách là đọc file ảnh và nhập bằng tay vào máy các thông tin cần lấy từ file ảnh đó. Ứng dụng Dr.ViVi này tuy không phải quá mới mẻ nhưng có những cải tiến và tính ứng dụng cao trong việc nhận dạng các chỉ số y tế, hỗ trợ con người trong việc tiết kiệm thời gian và công sức khi muốn  hiểu thêm về các chỉ số xét nghiệm sau mỗi lần thăm khám.
Ra mắt ứng dụng Đọc Xét Nghiệm - nhận diện chỉ số xét nghiệm - Ảnh 1.

Viện Nghiên cứu Quốc tế Mica

Mở đầu ứng dụng bạn chỉ cần chụp lại mẫu xét nghiệm, chất lượng ánh sáng góc chụp tốt nhất từ camera hoặc tải từ thư viện ảnh trong máy, sau đó đánh dấu (dùng tay bôi) chỉ số cần phiên giải, chờ trong giây lát Dr.ViVi sẽ đưa ra những thông tin từ các nguồn tài liệu y tế đã được chọn lọc kỹ càng. Ngoài ra, Ứng dụng này còn được hỗ trợ giao diện hình Bác sĩ thân thiện giúp đọc chỉ số với giọng nói dễ chịu, làm hài lòng số đông những người dùng. 
Có thể nói ứng dụng Dr.ViVi là 1 trong những ứng dụng nhận diện chỉ số xét nghiệm hữu ích trên thị trường hiện nay, vốn được coi là có quá nhiều thông tin y tế nguồn gốc không chính thống.
Phát biểu về triển vọng tương lai, đại diện phía nhà phát triển cho biết, ứng dụng này chỉ là một phần trong giai đoạn phát triển chiến lược của My Health, với đích đến cuối cùng là siêu AI (trí tuệ nhân tạo). Tới giai đoạn đó, người sử dụng ứng dụng Dr.ViVi sẽ được AI đưa ra kết luận, chuẩn đoán dựa vào một kho dữ liệu cơ sở khổng lồ được kết nối với nhiều kho dữ liệu của các bệnh viện lớn. 
Đồng thời, người sử dụng sẽ tránh được tình trạng đọc những kết luận khô khan, đầy ngôn từ chuyên môn nhờ chức năng giọng nói ảo, hay AI có thể kết nối người dùng nói chuyện trực tiếp với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực mà cơ thể người bệnh đang mắc phải.
Tuy vậy, Bà Lê Thị Lan, Trưởng phòng Thị giác máy tính, viện Nghiên cứu quốc tế MICA cũng thừa nhận giai đoạn này phải mất từ 8-10 năm mới có thể đạt tới.

Bà Lê Thị Lan, Trưởng phòng thị giác máy tính, Viện Nghiên cứu Quốc tế Mica

"Vì library google số hóa chỉ tham khảo chứ ko phát triển được bởi vậy chúng tôi phải tự phát triển cái của riêng mình: Hệ thống trí tuệ nhân tạo, học máy và khai phá dữ liệu trong lĩnh vực y tế. Ở giai đoạn 1(giai đoạn đầu) gặp nhiều khó khăn về mặt dữ liệu, vấn đề về thu thập, làm sạch và chuẩn hóa dữ liệu đòi hỏi số lượng dữ liệu mẫu học nhiều, không thể nhanh hơn được", vị trưởng phòng chia sẻ.
Có thể nói Dr.ViVi là 1 trong những ứng dụng nhận diện chỉ số xét nghiệm hữu ích trên thị trường hiện nay, vốn được coi là có quá nhiều thông tin y tế nguồn gốc không chính thống. Đội ngũ My Health chúng tôi tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp giải pháp mới, mang tới lợi ích không nhỏ cho người dân trong việc cung cấp kiến thức y khoa.
Dr.ViVi là sản phẩm hoàn toàn miễn phí, tương thích được với các thiết bị di động thông minh hệ điều hành Android (tương thích Android 4.4 trở lên) và phiên bản dành cho iOS (tương thích iOS 10.0 trở lên).
Link tải ứng dụng Dr. ViVi
Trên iOS: https://apps.apple.com/vn/app/dr-vivi/id1471967703  
Trên Android:  https://play.google.com/store/apps/details?id=drvivi.com.vn
Trở lại đầu trang