Chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp

Chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp

Giảng viên, học viên, sinh viên có khát khao khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tiếp cận các kiến thức thực tiễn và tiếp cận với các chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua hội thảo "Đại học khởi nghiệp – thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp".

Nguồn:Dân việt

Ngày 21/4, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và Công ty Cổ phần Tập đoàn Green+, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao tổ chức Hội thảo "Đại học khởi nghiệp – thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp".

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại TP.HCM và hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới (21/4) và Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4).

Thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: NLU

Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM chia sẻ, ở nước ta, các trường đại học đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Sinh viên cần được chuẩn bị năng lực kỹ năng, các điều kiện hỗ trợ để khởi nghiệp... ngay tại đại học. Do đó, các trường đại học cần tiếp cận, nghiên cứu, triển khai để trở thành thành phố tích cực trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

"Đối với Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, tôi đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo đã tiếp cận chương trình mới, mô hình mới từ rất sớm. Trường ĐH Nông Lâm cũng một trong những nơi khuyến khích, tạo điều kiện cho sinh viên khởi nghiệp. Ở góc độ thành phố, chúng tôi rất khuyến khích và sẽ có sự tập trung để đồng hành hỗ trợ, chăm chút cho hoạt động khởi nghiệp", ông Mãi cho biết.

Thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp - Ảnh 3.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thành phố. Ảnh: NLU

Tại hội thảo, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, đây là hoạt động nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thành phố về hoạt động khởi nghiệp trong môi trường đại học và thảo luận về các mô hình chuyển giao công nghệ, khai thác tài sản trí tuệ trong bối cảnh mới của nền kinh tế tri thức.

Ngoài ra, Sở Khoa học Công nghệ và các đơn vị đồng tổ chức có mong muốn sẽ cung cấp thêm thông tin cho giảng viên, học viên, sinh viên nhà trường có khát khao khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tiếp cận các kiến thức thực tiễn và tiếp cận với các chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp - Ảnh 4.

Hội thảo chia sẻ 3 tham luận về mô hình chuyển giao công nghệ, các sản phẩm khởi nghiệp... Ảnh: NLU

Có 3 nội dung tham luận được trình bày gồm: Chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu khoa học trong đại học khởi nghiệp: Mô hình nào là phù hợp; Mô hình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM và tham luận Thương mại hóa sản phẩm công nghệ lĩnh vực nông nghiệp: thực tiễn tại Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp Công nghệ cao.

Ngoài ra, các đại biểu đã có dịp cùng thảo luận, trao đổi với TS. Võ Trí Thành, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà Kinh tế (VEC) về chủ đề thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến xây dựng mô hình đại học khởi nghiệp trong tương lai.

Thương mại hóa và chuyển giao công nghệ trong trường đại học hướng đến phát triển đại học khởi nghiệp - Ảnh 5.

Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM ký kết hợp tác. Ảnh: NLU

Đặc biệt, Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp nông nghiệp Công nghệ cao và Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường ĐH Nông Lâm đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác (MOA) nhằm thiết lập quan hệ hợp tác và phối hợp giữa hai đơn vị trong các mảng hoạt động ươm tạo các dự án, đề tài nghiên cứu chuyển giao công nghệ và những hoạt động hỗ trợ việc xây dựng, phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Hai bên cũng sẽ hỗ trợ các cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị, kết nối, tiếp cận nguồn vốn, thương mại hóa sản phẩm, đăng ký sở hữu trí tuệ cho các ý tưởng, dự án khởi nghiệp từ các giảng viên, sinh viên; đồng thời phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dân việt
Trở lại đầu trang