Hãng hàng không quốc gia Nam Phi dừng toàn bộ hoạt động do khó khăn tài chính

Hãng hàng không quốc gia Nam Phi dừng toàn bộ hoạt động do khó khăn tài chính

Ban cứu trợ doanh nghiệp (BRP) của Hãng hàng không quốc gia Nam Phi (SAA) quyết định đình chỉ toàn bộ các hoạt động của SAA từ ngày 30/9 sau khi không thể huy động đủ 591 triệu USD để thực hiện kế hoạch giải cứu doanh nghiệp này. Như vậy, SAA dừng toàn bộ các hoạt động chỉ một ngày trước khi Nam Phi mở lại các đường bay quốc tế từ 1/10.


Hãng hàng không quốc gia Nam Phi dừng toàn bộ hoạt động do khó khăn tài chính - Ảnh 1.

Hãng hàng không quốc gia Nam Phi dừng toàn bộ hoạt động do khó khăn tài chính. (Ảnh: LinkedIn)

SAA là một trong những doanh nghiệp nhà nước của Nam Phi đang đối mặt với những khó khăn tài chính đặc biệt nghiêm trọng do tham nhũng, gian lận và yếu kém trong quản lý. Hãng hàng không quốc gia Nam Phi đã nộp đơn yêu cầu thanh lý, bảo hộ phá sản vào tháng 12/2019 và được đặt dưới sự điều hành của BRP.

Ban cứu trợ doanh nghiệp cho biết tất cả các chuyến bay chở hàng và hồi hương công dân Nam Phi theo lịch trình ấn định trước đó sẽ được thực hiện, nhưng SAA không nhận thêm các chuyến bay mới trong thời gian đình chỉ hoạt động. Quyết định trên sẽ ảnh hưởng đến 4 trong số các công ty con của SAA, trong đó có hãng hàng không giá rẻ Mango.

Ban cứu trợ doanh nghiệp đang xem xét cả khả năng SAA chỉ nhận được một phần nguồn cứu trợ theo yêu cầu, do đó BRP cần thời gian để đánh giá và xác định cách thức thức hoạt động thích hợp trong trường hợp không có kinh phí hoặc không đủ mức theo yêu cầu.

Việc đình chỉ hoạt động của SAA có thể được dỡ bỏ nếu Chính phủ Nam Phi đồng ý cung cấp nguồn tài chính cứu trợ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính, Bộ Doanh nghiệp công và một số ngân hàng thương mại có liên quan đến SAA chưa đạt được quyết định cuối cùng.

Nếu không được Chính phủ Nam Phi cứu trợ, SAA sẽ đứng trước hai lựa chọn là giảm bớt hoạt động cấu trúc hoặc thanh lí. Việc giảm bớt hoạt động cấu trúc thực hiện thông qua bán bớt tài sản và thanh toán các khoản nợ bằng tiền thu được, do đó SAA có thể vẫn tồn tại.

Việc thanh lí thực hiện thông qua bán toàn bộ tài sản và đóng cửa vĩnh viễn doanh nghiệp này. Quyết định cuối cùng về tương lai tồn tại của SAA sẽ được đưa ra trong tuần tiếp theo.

Trong giai đoạn đình chỉ hoạt động, SAA chỉ thực hiện các công việc bảo trì và an toàn thiết yếu để bảo quản đội tàu bay và các tài sản khác liên quan đến hàng không.

Trở lại đầu trang