Úc lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau 30 năm

Úc lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau 30 năm

Kinh tế toàn cầu tiếp tục xuống dốc với cột mốc là nền kinh tế Úc bước vào suy thoái lần đầu tiên trong 3 thập niên sau nhiều ảnh hưởng từ hạn hán, cháy rừng và nay là COVID-19.


Úc lần đầu tiên rơi vào suy thoái sau 30 năm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm các tài xế tại một trung tâm xét nghiệm ở Sydney ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu từ Cục Thống kê Úc ngày 2-9 cho thấy kinh tế trị giá 1.470 tỉ USD của nước này giảm đến 7% trong 3 tháng tính đến tháng 6-2020. Quý trước đó, kinh tế Úc giảm 0,3%. Một nền kinh tế được coi là suy thoái sau 2 quý liên tiếp tăng trưởng âm.

"Cuộc khủng hoảng này không giống với bất cứ cuộc khủng hoảng nào khác. Các tài khoản quốc gia hôm nay xác nhận ảnh hưởng tàn khốc của dịch COVID-19 lên nền kinh tế Úc. Kỷ lục 28 năm liên tiếp tăng trưởng kinh tế của chúng ta đã chấm dứt. Nguyên nhân bởi đại dịch trăm năm chỉ có một", Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói.

Sự sụt giảm vừa qua cũng là khoản sụt GDP trong quý lớn nhất kể từ năm 1959.

Tuy nhiên, ông Frydenberg khẳng định Chính phủ Úc sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp kích thích tài chính để vượt qua khủng hoảng.

Trước đó, kinh tế Úc đã chật vật với nhiều vấn đề. Nạn cháy rừng trong năm qua đã thiêu rụi 12 triệu hecta rừng, du lịch bị ảnh hưởng, hàng ngàn doanh nghiệp mất doanh thu. Trong vài tháng qua, việc phong tỏa trên toàn quốc đã khiến hơn 1 triệu người Úc mất việc.

Với kết quả trên, Úc đã gia nhập câu lạc bộ các ông lớn như Mỹ, Nhật, Anh, Đức đang trên đà suy thoái. Trong nhóm các nước lớn, đến nay chỉ có Trung Quốc có tăng trưởng kinh tế dương trong thời gian dịch COVID-19. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 11,5% trong quý 2 năm nay, sau khi giảm đến 10% trong quý đầu tiên.

Trong khi đó, hàng loạt quốc gia khác cũng lao đao vì COVID-19. Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á, hồi đầu tuần thông báo mức sụt giảm tăng trưởng kỷ lục, âm 23,9%, trong giai đoạn tháng 4 đến 6-2020. Nền kinh tế Brazil, lớn nhất khu vực Nam Mỹ, giảm gần 10% trong quý 2 năm nay.

Tại châu Âu, GDP khu vực giảm 12,1% trong 3 tháng tính đến tháng 6-2020.

Trở lại đầu trang