GDP của Mỹ giảm 'khủng hoảng' 33%

GDP của Mỹ giảm 'khủng hoảng' 33%

Kinh tế Mỹ chịu suy thoái nặng nề nhất trong quý 2-2020 giữa lúc đại dịch COVID-19 đẩy hoạt động kinh doanh tại quốc gia này vào khó khăn.


GDP của Mỹ giảm khủng hoảng 33% - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận mức giảm GDP hằng năm sâu nhất được ghi nhận theo quý kể từ năm 1947 - Ảnh: BLOOMBERG

Theo số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 30-7, GDP của Mỹ giảm 9,5% trong quý 2 so với quý 1, tương đương với mức giảm 32,9% trong cả năm.

Đây là mức giảm hằng năm sâu nhất được ghi nhận theo quý kể từ năm 1947. Chi tiêu cá nhân của Mỹ cũng giảm sâu kỷ lục ở mức 34,6% trong cả năm. Chi tiêu cá nhân đóng góp khoảng 2/3 GDP Mỹ.

Những số liệu mới cho thấy thực trạng khó khăn mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt. Đây là hệ quả của những biện pháp phong tỏa và yêu cầu người dân không ra đường của chính phủ, nhằm ngăn đại dịch COVID-19 lan rộng.

Diễn biến mới nhất cũng đánh dấu chấm hết cho thời kỳ tăng trưởng dài nhất của nước Mỹ.

Các mảng việc làm, chi tiêu và sản xuất tại Mỹ đã dần hồi phục nhờ một số khu vực mở cửa trở lại hồi tháng 5 và các gói hỗ trợ liên bang. Tuy nhiên, số ca COVID-19 tăng trở lại gần đây đã kìm hãm nỗ lực hồi phục của Mỹ.

Giới quan sát nhận định, vì kiểm soát đại dịch thất bại, nền kinh tế Mỹ có thể sẽ hồi phục chậm hơn so với những quốc gia làm tốt công việc này.

Đến chừng nào vắc xin vẫn chưa xuất hiện, tình hình kinh tế Mỹ được cho là vẫn sẽ ảm đạm và có thể lãnh chịu hậu quả lâu dài.

"Chúng ta đều biết hoạt động đã khôi phục mạnh mẽ vào tháng 5 và 6, tạo bước đệm cho GDP tăng trưởng mạnh trong quý 3. Dù vậy, việc số ca nhiễm tăng trở lại gần đây đang bắt đầu tạo gánh nặng cho nền kinh tế vào tháng 7.

Việc tiếp tục hồi phục hình chữ V (tức giảm mạnh, sau đó tăng nhanh tiến tới điểm cao nhất trước suy thoái) khó có thể xảy ra" - ông Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết.

Ngoài ra, một báo cáo khác cũng được công bố hôm 30-7 ghi nhận số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng 2 tuần liên tiếp.

Bộ Lao động Mỹ cho biết tính tới ngày 18-7, Mỹ đã có 17 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Con số này đã tăng lên 1,43 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 25-7, cao hơn 12.000 đơn so với tuần trước đó.

Trở lại đầu trang