Tỉ phú nước đóng chai soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma

Tỉ phú nước đóng chai soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma

Trong ngày cổ phiếu công nghệ thế giới lao dốc, một tỉ phú nước đóng chai đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, soán ngôi ông trùm công nghệ Jack Ma.


Tỉ phú hãng nước đóng chai soán ngôi người giàu nhất Trung Quốc của Jack Ma - Ảnh 1.

Tỉ phú Zhong Shanshan tại một sự kiện ra mắt sản phẩm của Nongfu Spring. (Ảnh: Getty Images)

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của ông Zhong Shanshan - Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring, đạt 58,7 tỉ USD vào ngày 23/9. Ông Zhong hiện là người giàu thứ hai châu Á, chỉ sau ông trùm Mukesh Ambani của tập đoàn Reliance Industries (Ấn Độ) và cũng là người giàu thứ 17 thế giới.

Bloomberg cho biết, ông Zhong Shanshan được biết đến là "con sói cô độc" trong giới doanh nhân vì luôn tránh xa chính trị và các nhóm kinh doanh bè phái. Tài sản của ông chủ hãng nước đóng chai Nongfu Spring tăng 51,9 tỉ USD trong năm 2020, mức tăng chỉ xếp Jeff Bezos của Amazon và Elon Musk của Tesla.

Cả hai ông lớn này đều bị thiệt hại nặng nề trong phiên giao dịch 23/9 khi cổ phiếu công nghệ lao dốc. Ngoài ra, cổ phiếu Tesla còn bị ảnh hưởng sau khi sự kiện "Battery Day" không diễn ra như mong đợi. Tài sản của tỉ phú xe điện Elon Musk giảm gần 10 tỉ USD.

Thượng vụ IPO của Nongfu Spring - công ty đang được yêu thích nhất trong giới đầu tư Hong Kong, đã đưa Chủ tịch Zhong Shanshan lên nhóm ba người giàu nhất Trung Quốc vào đầu tháng 9.

Trước đó, việc niêm yết cổ phiếu của hãng sản xuất vắc xin Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise (cũng thuộc sở hữu của ông Zhong) hồi tháng 4 đã đẩy giá trị tài sản ròng của vị tỉ phú này lên 20 tỉ USD vào đầu tháng 8.

Hiện tại, ông Zhong Shanshan đã đẩy Jack Ma xuống vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc. Trong quá khứ, danh sách này thường bị chi phối bởi các ông trùm trong lĩnh vực công nghệ.

Dù Chủ tịch Nongfu Spring đã vượt qua Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc, nhà sáng lập Alibaba có thể sớm lấy lại vị trí dẫn đầu mà ông nắm giữ trong gần 6 năm qua sau khi Alibaba trở thành công ty đại chúng.

Thương vụ IPO của Ant Group trong tháng này có thể giúp gia tăng khối tài sản của Jack Ma. Nếu Ant Group đạt được định giá 250 tỉ USD như nguồn tin của Bloomberg cho biết thì Jack Ma ước tính nhận được 28 tỉ USD.

Trở lại đầu trang