Cựu Giám đốc Grab đầu quân cho VinID

Cựu Giám đốc Grab đầu quân cho VinID

Cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam được bổ nhiệm làm CEO VinID. Hồi tháng 1, ông Tuấn Anh tuyên bố rời Grab Việt Nam sau 6 năm gắn bó.

Tags: VinID , Grab , CEO , NguyenTuanAnh

VinID vừa có tổng giám đốc mới là ông Nguyễn Tuấn Anh, cựu Tổng giám đốc Grab Financial Group Việt Nam, người có công đặt nền móng cho ứng dụng Grab tại Việt Nam. Tổng giám đốc đương nhiệm của VinID, bà Nguyễn Thị Dịu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Phía VinID cho biết, kỳ vọng ông Tuấn Anh sẽ giúp củng cố bộ máy và sức mạnh, cạnh tranh với các đối thủ khác, cũng như trở thành một công ty dịch vụ độc lập, vươn ra ngoài hệ sinh thái Vingroup, phục vụ toàn thị trường.

Ông Nguyễn Tuấn Anh là người mở đường triển khai thành công ứng dụng đặt xe, đặc biệt là GrabBike, GrabTaxi và GrabCar. Ông cũng là người đem đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab thông qua hợp tác chiến lược với Moca.

Vị CEO trẻ tuổi này (sinh năm 1982) tốt nghiệp bằng kĩ sư máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore, làm Chủ tịch Hội sinh viên tại đây trong giai đoạn 2004 - 2005. Quãng thời gian đầu, ông có ba năm làm việc tại Yahoo sau đó có gần hai năm làm việc tại GTM Corporation (một công ty khởi nghiệp).

Ông Tuấn Anh khởi nghiệp với Evolet Inc (một nền tảng reviews địa phương) trong ba năm rưỡi, tiếp tục làm CEO của TX Inc (một mạng xã hội cho học sinh tại Việt Nam). Sau đó ông sáng lập ra Geeky.vn (một nền tảng xếp hạng các kĩ sư của Việt Nam) và điều hành đến hiện tại. Song song với đó ông cũng là người xây dựng nên đội ngũ Grab tại Việt Nam.

Năm 2014, Grab bắt đầu vào thị trường Việt Nam, cần tìm một đối tác tin tưởng để mở đường - một người Việt nắm công nghệ, hiểu người dùng, dám mạo hiểm và Nguyễn Tuấn Anh được tìm thấy từ LinkedIn. Sau một thời gian gắn bó với Grab Việt Nam, ông Tuấn Anh chuyển sang giữ chức Tổng giám đốc Grab Financial Việt Nam. Hồi tháng 1, ông Tuấn Anh tuyên bố rời công ty này sau 6 năm gắn bó.

CTCP VinID được thành lập từ tháng 7/2018 với số vốn điều lệ ban đầu 3.000 tỉ đồng, hoạt động trong lĩnh vực trung gian thanh toán, do Vingroup sở hữu 80% cổ phần. Ban đầu, VinID được giới thiệu là chương trình chăm sóc khách hàng thân thiết của Vingroup, áp dụng cho các khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ thuộc hệ sinh thái của tập đoàn như mua sắm, tiêu dùng, nghỉ dưỡng, y tế, giáo dục, ẩm thực, vui chơi giải trí...

Hồi giữa năm ngoái, VinID mua lại cổ phần của Công ty cổ phần People Care - đơn vị là chủ sở hữu ví điện tử MonPay, động thái mang tính quyết định thể hiện tham vọng trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Hiện tại, khách hàng đã có thể sử dụng ví điện tử trên ứng dụng VinID để thanh toán một số dịch vụ.

Cuối năm 2019, Vingroup cũng dừng trang thương mại điện tử Adayroi và cho biết sẽ sáp nhập vào VinID, nâng cấp thành mô hình "New Retail" – kết hợp giữa phương thức bán lẻ truyền thống và trực tuyến dựa trên công nghệ số (O2O).

Với sự xuất hiện của ông Nguyễn Tuấn Anh, một số ý kiến cho rằng sẽ giúp VinID củng cố, kiện toàn hơn bộ máy và sức mạnh phát triển, cạnh tranh với các đối thủ khác. Đồng thời VinID có khả năng trở thành một công ty dịch vụ độc lập, vươn mình ra ngoài hệ sinh thái Vingroup, phục vụ toàn thị trường.

Trở lại đầu trang