Bánh chưng Lương Huế: Hương vị quê nhà
Đạ Tẻh, vùng đất nổi tiếng với hạt nếp quýt thơm dẻo, đang sôi động hơn bao giờ hết bởi những ngày sản xuất bánh chưng cao điểm. Tại đây, cơ sở sản xuất bánh chưng Lương Huế đang tất bật hoàn thành những đơn hàng lớn, đồng thời ấp ủ những dự định lớn lao để đưa sản phẩm truyền thống này vươn xa hơn nữa.
Với 10 năm kinh nghiệm, chị Lương Thị Huế và gia đình đã tạo dựng được một thương hiệu bánh chưng uy tín tại địa phương. Tuy nhiên, chị Huế không dừng lại ở đó. Mục tiêu của chị là đưa bánh chưng Lương Huế trở thành một sản phẩm OCOP nổi tiếng, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.
|
Bánh chưng Lương Huế được làm hoàn toàn thủ công từ những nguyên liệu đặc sản của địa phương. Ảnh: Hồng Thắm |
Bánh chưng Lương Huế được làm hoàn toàn thủ công từ những nguyên liệu đặc sản của địa phương: Gạo nếp quýt Đạ Tẻh, đậu xanh, thịt heo và lá dong. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại. Máy ép lá giúp lá dong giữ được màu sắc tự nhiên, mềm mại, dễ gói. Máy thái thịt đảm bảo các miếng thịt đều nhau, đẹp mắt. Đặc biệt, máy ép chân không công suất lớn giúp bảo quản bánh được lâu hơn, đảm bảo chất lượng.
Chị Huế chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong muốn giữ gìn hương vị truyền thống của bánh chưng, nhưng đồng thời cũng không ngừng cải tiến quy trình sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn hiện đại. Bánh chưng Lương Huế không chỉ ngon mà còn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, để người tiêu dùng có thể yên tâm thưởng thức”.
Với tầm nhìn trở thành một thương hiệu bánh chưng nổi tiếng, cơ sở Lương Huế đang không ngừng mở rộng quy mô sản xuất. Nhà xưởng được cải tạo, dây chuyền sản xuất được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Bánh chưng Lương Huế không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà còn được nhiều khách hàng từ các tỉnh thành khác tìm mua. Chị Huế cho biết: “Chúng tôi nhận được rất nhiều đơn đặt hàng từ các tỉnh thành lân cận, thậm chí có cả khách hàng ở nước ngoài. Điều này cho thấy bánh chưng Lương Huế đã dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường”.
Đạt chuẩn OCOP 3 sao, mở rộng thêm thị trường
Khác với nhiều hộ gia đình chỉ làm bánh chưng vào dịp lễ Tết, cơ sở sản xuất của chị Lương Thị Huế luôn tất bật để đáp ứng nhu cầu thưởng thức bánh chưng của người tiêu dùng.
“Nếu những gia đình khác chỉ gói và nấu bánh vào dịp cuối năm thì cơ sở chúng tôi cung cấp bánh chưng quanh năm, đảm bảo nhu cầu ăn bánh hàng ngày cũng như nhu cầu trong đám cưới, đám giỗ, các bữa tiệc gia đình. Hương vị nếp quýt Đạ Tẻh mềm, dẻo, thơm đã được gói ghém trong tấm bánh chưng Lương Huế. Mỗi ngày, bánh Lương Huế đã đến với rất nhiều bữa ăn gia đình, cũng là niềm tự hào của chúng tôi”, chị Lương Thị Huế tự hào chia sẻ.
|
Sản phẩm bánh chưng Lương Huế đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao, một dấu ấn đáng tự hào. Ảnh: Mạnh Long |
Chị Huế cũng tiết lộ bí quyết để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon: “Nếu sử dụng nếp quýt mới thu hoạch, bánh rất ngon và thời gian luộc ngắn. Còn sử dụng nếp cũ, công đoạn xử lý phải dài hơn, thời gian luộc lâu hơn, bánh mới rền, dẻo, ngon”.
Với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường, bánh chưng Lương Huế đã không ngừng nỗ lực để đạt được những tiêu chuẩn khắt khe. Hiện tại, sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao, một dấu ấn đáng tự hào cho sự nỗ lực của chị Huế và đội ngũ.
Để đạt được thành quả này, cơ sở sản xuất đã đầu tư nâng cấp hệ thống máy móc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất. Chị Huế chia sẻ: “Quá trình xây dựng sản phẩm OCOP 3 sao cũng đã giúp cơ sở sản xuất bánh chưng Lương Huế đánh giá lại toàn bộ hệ thống máy móc cũng như quy trình sản xuất, giúp cơ sở hệ thống lại và điều chỉnh cho hợp lý”.
Không dừng lại ở những thành công đã đạt được, chị Huế còn có những dự định lớn hơn cho thương hiệu bánh chưng Lương Huế. Chị cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành mở rộng thêm nhiều cơ sở sản xuất bánh chưng mang thương hiệu Lương Huế tại TP. Bảo Lộc cũng như hướng tới mở rộng thêm thị trường, vì vậy, phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất những chiếc bánh đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Bên cạnh đó, bánh chưng Lương Huế cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ chính quyền thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Huoai, từ Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng trong việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn hiệu để bảo hộ độc quyền thương hiệu bánh chưng Lương Huế. Đây cũng là động lực góp phần thúc đẩy cơ sở ngày càng sáng tạo, đưa tới cho người tiêu dùng một thương hiệu bánh chưng truyền thống ngon, sạch, đẹp.