Tiền mặt là mạnh nhất đối với kinh tế thời đại dịch Corona

Tiền mặt là mạnh nhất đối với kinh tế thời đại dịch Corona

Trong thời đại của corona, tiền mặt là vua dường như là điều đang rất được tin tưởng. Nhiều nhà đầu tư lớn đang ồ ạt bán tài sản của họ, bao gồm cả những thứ vốn được coi là thiên đường trú ẩn như vàng hay trái phiếu.

Tags: tienmat , USD , thegioi , vang , traiphieu , FED

Theo cuộc khảo sát của Bank of America Merrill Lynch với các nhà quản lý quỹ, trong những tháng qua, lượng tiền mặt của họ đang nhiều thứ 4 trong lịch sử, tăng từ 4 lên 5,1%. Cả bên mua và bên bán đều đang vô cùng thận trọng với thị trường trong bối cảnh đại dịch corona gây ra những biến động mạnh và khó lường.

Thậm chí, các nhà đầu tư "cuồng tiền mặt" đến mức đã xuất hiện một số đợt bán tháo trên thị trường. Vàng rồi lợi suất trái phiếu 10 năm và 30 năm của Mỹ cũng không tránh khỏi những lúc bị bán tháo dù đây vốn được coi là những tài sản an toàn khi khủng hoảng kinh tế nổ ra.

Vàng đang biến động giá trong khoảng 1.450 đến 1.550 USD/ounce. Khi thiên đường trú ẩn gặp bão tố, tâm lý hoảng loạn kéo theo sự bán tháo bị đẩy mạnh ở nhiều lại tài sản. Áp lực margin từ các khoản đầu tư khiến việc bán tháo càng bị đẩy mạnh, gây ra những tổn thất nghiêm trọng.

Trong khi đó, vấn đề khác là thị trường thế giới đang không đủ USD để giúp dòng tiền được lưu thông liên tục. Đó cũng là lý do khiến đồng bạc xanh vượt mốc 101,45 trong rổ tiền tệ ngay cả khi FED đã hạ lãi suất gần bằng 0 trong những quyết định liên tiếp.

Chiến lược gia ngoại hối châu Á tại Standard Chartered, Divya Devesh, nói rằng ngay cả khi FED triển khai chương trình mua lại tài sản trị giá 700 tỷ USD của mình, thị trường trái phiếu cũng không thấy trước lạm phát gia tăng.

Mối quan hệ tỷ lệ nghịch truyền thống giữa cổ phiếu và trái phiếu cũng đã bị phá vỡ khi tình trạng bán tháo xảy ra. Cả lợi suất trái phiếu 10 năm và 30 năm của Mỹ đều tụt xuống mức chưa từng có trong lịch sử.

Tiền mặt không chỉ là vua với các nhà đầu tư mà nó còn với các doanh nghiệp. Tìm kiếm các công ty có bảng cân đối kế toán mạnh, ít nợ, dòng tiền ổn định và mang lại tỷ suất cổ tức đáng nể là những gì các nhà đầu tư đang săn lùng.

Một số nhà quản lý quỹ, chẳng hạn như Sat Duhra từ Janus Henderson, tin rằng các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất ở châu Á liên quan đến viễn thông và cơ sở hạ tầng. Những lĩnh vực này vốn rất được ưa chuộng trong thời kỳ thị trường có những biến động cực đoan hoặc bán tháo.

Ngoài ra, một số tài sản được quan tâm khác là cổ phiếu nhóm A của Trung Quốc cũng như đồng tệ. Trung Quốc là tâm điểm của dịch bệnh nhưng cũng đang chiến thắng virus corona. Ngày hôm qua, Trung Quốc không có ca nhiễm mới nào ở tâm dịch Hồ Bắc, một bước ngoặt đáng nhớ.

Trở lại đầu trang